Bảo dưỡng thước lái ô tô ngay khi thấy những dấu hiệu này

Bảo dưỡng thước lái ô tô thường xuyên rất quan trọng để bạn có thể điều khiển thước lái và kiểm soát hướng đi của xe được dễ dàng. Do đó, nếu gặp phải những dấu hiệu sau hãy đi bảo dưỡng thước lái ô tô ngay để có những chuyến đi thật an toàn nhé.

Bảo dưỡng thước lái ô tô ngay khi thấy những dấu hiệu này

Các dấu hiệu cảnh báo thước lái cần được kiểm tra, sửa chữa

Thước lái ô tô giữ vai trò quan trọng trong hệ thống lái, do đó cần phải được thường xuyên kiểm tra, sửa chữa để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Đặc biệt khi có những dấu hiệu sau đây:

Vô lăng có cảm giác nặng hơn khi đánh lái

Vô lăng có cảm giác nặng hơn khi đánh lái là hiện tượng mà các bác tài có cảm giác phải dùng nhiều sức hơn để đánh lái xe. Điều này có thể gây ra nguy hiểm, đặc biệt khi di chuyển trong giờ cao điểm, giao thông đông đúc hoặc xảy ra sự cố bất ngờ. 

Xe có xu hướng đi lệch sang một bên

Khi xe có xu hướng đi lệch sang một bên là hiện tượng xe có xu hướng đi lệch sang một phía và không đạt được độ cân bằng. Hiện tượng này đòi hỏi bác tài phải mất nhiều lực hơn để duy trì sự cân bằng và điều chỉnh hướng xe. Điều này gây mệt mỏi và làm gia tăng nguy hiểm cho các bác tài khi điều khiển xe đường dài hay trên đường cao tốc hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu.

Lốp xe ô tô bị mòn không đều

Lốp xe ô tô bị mòn không đều

Là một bộ phận trực tiếp tiếp xúc với mặt đường, chịu nhiều tác động của trọng lực, ma sát của xe,… nên khiến lốp bị mòn theo thời gian, tuy nhiên nếu bánh xe  bị mòn không đều rất có thể do hệ thống thước lái đang gặp vấn đề và khiến cho ô tô di chuyển bị lệch sang một bên. Khi bạn phát hiện các dấu hiệu này và nghi ngờ về việc lỗi thước lái ô tô thì nên mang xe đến trung tâm để kiểm tra và bảo dưỡng thước lái.

Hệ thống lái ô tô phát ra tiếng kêu

Dễ thấy nhất là hệ thống phanh sẽ phát ra tiếng rít khi xe rẽ vào những góc cua, đây là dấu hiệu cho thấy người dùng nên đi bảo dưỡng lại thước lái. Vấn đề ô tô gây ra tiếng ồn cho thấy dây đai lực lái bị mòn hay bị lỏng, mà dây đai lại là bộ phận vận hành để kết nối bơm trợ lực lái với động cơ. Do đó, bên cạnh theo tiếng kêu thì người lái cũng có thể gặp phải tình trạng mất trợ lực lái.

Bộ phận tay lái xe bị kẹt hay trả lái chậm

Khi đang di chuyển trên đường, nếu người điều khiển ô tô nhận thấy xe có vấn đề liên quan khiến cho đến việc đánh lái trở nên khó khăn hơn bình thường thì đây chính là dấu hiệu cho thấy có thể hệ thống thước lái đang gặp một số vấn đề gì đó, lúc này người lái nên kiểm tra bình chứa chất lỏng nhằm phát hiện rò rỉ kịp thời. 

Ngoài ra, các dòng xe ô tô hiện đại hiện nay hầu hết đều có tính năng trợ lực lái để nhằm mục đích giúp người điều khiển đánh lái dễ dàng hơn. 

Vành lái ô tô bị rơ

Vành lái ô tô bị rơ

Nguyên nhân vành lái bị rơ có thể là do sử dụng lâu khiến cho các khớp cầu, khớp nối, trục các đăng, khớp trục trung gian trong hệ thống thước lái sẽ bị mòn. Người dùng nên bảo dưỡng, kiểm tra ô tô, chỉnh lại bạc lái để khắc phục được tình trạng này.

Thước lái xe bị chảy dầu

Dấu hiệu nhận biết thước lái xe bị chảy dầu dễ thấy nhất là rò rỉ do tràn chất lỏng (xăng, dầu) được làm đầy quá mức, tuy nhiên hiện tượng này cũng có thể là do hệ thống thước lái ô tô có vấn đề. Cúng có khả năng chất lỏng này là dầu trợ lực lái ô tô, theo đó người dùng có thể quan sát để xác nhận thêm nếu thấy chất lỏng bị đổi màu hoặc có bọt (dấu hiệu cho thấy không khí hoặc nước đã xâm nhập vào hệ thống).

Bí kíp để giữ hệ thống lái luôn ở trạng thái ổn định và an toàn

Để giữ hệ thống lái ở trạng thái ổn định và an toàn, bạn nên “bỏ túi” những bí kíp sau đây:

Bảo dưỡng đúng định kỳ

Bảo dưỡng đúng định kỳ là một việc quan trọng để chăm sóc xe và mang lại những chuyến đi thật an toàn và thoải mái. Khi bảo dưỡng xe ô tô của bạn sẽ được rà soát, kiểm tra toàn bộ các bộ phận, trong đó kiểm tra thước lái sẽ có thể phát hiện những sự cố, hỏng hóc từ đó có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Kiểm tra mức dầu trợ lực lái định kỳ đối với thước lái dầu

Dầu trợ lực rất cần thiết đối với hoạt động của toàn bộ hệ thống. Vì vậy, việc kiểm tra mức dầu trợ lực lái định kỳ đối với thước lái dầu là vô cùng quan trọng để đảm bảo hoạt động của hệ thống điều khiển xe ô tô. 

Kiểm tra ống cao áp và ống áp suất thấp

Nếu xảy ra rò rỉ tại một trong 2 ống ống cao áp và ống áp suất thấp sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hệ thống điều khiển xe và thước lái ô tô. Do đó, cần kiểm tra định kỳ ống áp suất thấp và ống áp suất cao để đảm bảo chúng không bị cọ xát vào nhau và lớp phủ vẫn còn nguyên vẹn.

Kiểm tra, cân chỉnh thước lái định kỳ

Kiểm tra, cân chỉnh thước lái định kỳ

Thước lái là một trong những bộ phận rất quan trọng của hệ thống lái. Vì vậy, kiểm tra, sửa, cân chỉnh thước lái định kỳ sẽ giúp phát hiện những hỏng hóc cũng như những sự cố xảy ra. Để kịp thời có biện pháp xử lý nhằm khắc phục nhanh chóng.

Kết luận

Như vậy, khi xe gặp các hiện tượng mà GOCADO đã chia sẻ trên đây, các bạn nên nhanh chóng đưa xe đi bảo dưỡng thước lái ô tô để việc điều khiển xe được dễ dàng, thoải mái và đảm bảo an toàn cho những chuyến đi.

Hiện GOCADO là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm nước hoa ô tô, sáp thơm ô tô chính hãng tại thị trường Việt Nam. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn đang muốn tìm một sản phẩm làm thơm xe ô tô và thể hiện đẳng cấp của riêng mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *