[GIẢI ĐÁP] Biển số định danh là gì? Đăng ký ở đâu?

Theo thông tin từ 15/8/2023 về biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Vậy biển số định danh là gì? Cách đăng ký như thế nào? Cùng GOCADO tìm hiểu qua bài viết sau.

Biển số định danh là gì

Biển số xe định danh là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe được cấp và quản lý dựa theo mã định danh của chủ xe (gọi là biển số định danh). 

Biển số định danh là biển số có seri, ký hiệu biển số, màu và kích thước của chữ, số trên biển số theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA và được áp dụng đối với tất cả các loại xe. Hệ thống biển số định danh sẽ dùng một mã định danh duy nhất cho mỗi chủ sở hữu xe hoặc người sử dụng. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ sử dụng mã định danh này để truy vấn cơ sở dữ liệu chứa các thông tin liên quan đến chủ sở hữu hoặc sử dụng xe khi cần truy xuất thông tin.

Biển số xe định danh

Đăng ký biển số định danh ở đâu?

Tại Điều 4 Thông tư 24/2023/TT-BCA về nơi đăng ký xe và cấp biển số định danh như sau:

Đăng ký biển số định danh tại Cục Cảnh sát giao thông:

Cục Cảnh sát giao thông đăng ký đối với các loại xe sau đây:

  • Xe của Bộ Công an;
  • Xe ô tô của các tổ chức, cơ quan quy định tại Phụ lục số 01 được ban hành kèm theo Thông tư số 24/2023/TT-BCA;
  • Xe ô tô của cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam và xe ô tô của người nước ngoài làm việc tại cơ quan đó.

Đăng ký biển số định danh tại Phòng Cảnh sát giao thông:

Phòng Cảnh sát giao thông có thẩm quyền đăng biển số định danh ký đối với các loại xe sau:

  • Xe ô tô, xe sơ mi rơ moóc, rơ moóc, máy kéo và các loại xe có kết cấu tương tự như xe ô tô của cá nhân, tổ chức có trụ sở, nơi cư trú tại quận hoặc thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố, huyện, thị xã thuộc tỉnh nơi đặt trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông;
  • Xe ô tô đăng ký biển số trúng đấu giá; đăng ký xe lần đầu đối với xe có nguồn gốc tịch thu theo quy định của pháp luật và xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên của tổ chức, cá nhân tại địa phương;
  • Xe ô tô; xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự xe mô tô (sau đây gọi chung là xe mô tô) của tổ chức, cá nhân nước ngoài, kể cả cơ quan lãnh sự tại địa phương.

Đăng ký biển số định danh tại Phòng Cảnh sát giao thông

Đăng ký biển số định danh tại công an cấp huyện

Công an quận, huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh hay trực thuộc Trung ương đăng ký các loại xe: mô tô; ô tô của tổ chức, cá nhân trong nước có nơi cư trú, trụ sở tại địa phương.

Đăng ký biển số định danh tại công an cấp xã

Công an xã, phường, thị trấn thực hiện đăng ký biển số định danh đối với các loại xe như sau:

  • Công an cấp xã của các huyện hoặc thị xã thuộc thành phố và trực thuộc Trung ương đăng ký xe mô tô của cá nhân, tổ chức trong nước có trụ sở và nơi cư trú tại địa phương;
  • Công an cấp xã của huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (không bao gồm Công an cấp xã nơi đặt trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông và Công an huyện, thị xã, thành phố) có số lượng đăng ký mới trong năm từ 150 xe trở lên (trong 03 năm gần nhất) thực hiện đăng ký xe mô tô của cá nhân, tổ chức trong nước có trụ sở và nơi cư trú tại địa phương.

Đăng ký biển số định danh tại công an cấp xã

Một số câu hỏi liên quan

Biển số định danh có giống số định danh cá nhân?

Biển số định danh chỉ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe chứ không phải là biển có dãy số như số định danh cá nhân của chủ xe.

Biển số định danh có bao nhiêu số?

Nếu bạn đăng ký xe trước ngày 15/8/2023 và có biển số xe gồm 5 chữ số, thì đó sẽ là biển số định danh. Nếu đăng ký xe sau ngày 15/8/2023 thì biển số mới được cấp sẽ là biển số định danh.

Biển số định danh khi nào áp dụng?

Căn cứ theo Thông tư 24/2023/TT-BCA do Bộ Công an ban hành, quy định biển số định danh có hiệu lực từ ngày 15/8/2023.

Chuyển nơi cư trú sang tỉnh khác thì có cần đổi biển số định danh?

Theo khoản 8 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA, khi chuyển nơi cư trú sang tỉnh, thành phố khác sẽ được giữ lại biển số định danh.

Biển số xe 05 số hiện tại có cần đổi sang biển số định danh không?

Từ ngày 15/8/2023, nếu biển 5 số chưa thực hiện thủ tục thu hồi sẽ được tự động định danh. Đối với trường hợp biển 5 số đã làm thủ tục thu hồi thì sẽ được cấp biển số định danh mới.

Biển số xe 3, 4 số có cần đổi sang biển số định danh?

Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số có thể tiếp tục được phép tham gia giao thông mà không cần đổi sang biển số định danh.

Trên đây là một số thông tin về biển số định danh là gì mà GOCADO đã tổng hợp được. Hy vọng qua nội dung bài viết này, bạn đọc quan tâm đã trang bị được cho bản thân thêm những kiến thức hữu ích. 

Hiện GOCADO đang cung cấp các sản phẩm sáp thơm, nước hoa ô tô cao cấp, chính hãng trên toàn quốc. Nếu có thắc mắc hay nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ ngay tới GOCADO để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *