Hướng dẫn cách xử lý kính ô tô bị mờ khi đi trời mưa

Khi trời mưa, thời tіết ẩm ướt sẽ gây nên tình trạng hấp hơi và mờ kính xe ô tô, làm giảm tầm quan sát của người lái gây nguy hiểm, thiếu an toàn và dễ xảy ra tai nạn. Sau đâу là một số cách xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa mà bạn có thể tham khảo.Hướng dẫn cách xử lý kính ô tô bị mờ khi đi trời mưa

Nguyên nhân kính ô tô bị mờ khi đi trời mưa

Vấn đề này khá dễ giải thích, thông thường kính ô tô bị mờ khi có sự chênh lệch về nhiệt độ và độ ẩm giữa bên trong xe và bên ngoài xe ô tô. Khi này nhiệt độ môi trường bên ngoài thường thấp hơn nhiệt độ bên trong xe khiến hơi ẩm ngưng tụ trên bề mặt kính.

Tại Việt Nam, hiện tượng cửa kính ô tô bị mờ hơi nước thường xảy ra khi chạy xe dưới trời mưa, ở khu vực có độ ẩm cao, thời tiết lạnh. Ngoài ra, hơi ấm tỏa ra từ cơ thể con người kết hợp với sự hoạt động của điều hòa ô tô khiến nước ngưng tụ trên bề mặt kính.

Việc kính chắn gió bị mờ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng quan sát của người lái, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết xấu. Do đó khi thấy kính bị mờ hãy xử lý ngay để tránh gây cản trở tầm nhìn và tránh dẫn đến những hậu quả không lường tới.

Cách xử lý kính ô tô bị mờ khi đi trời mưa

Để khắc phục việc kính ô tô bị mờ, bạn có thể thực hiện một số thao tác sau đây:

Bật sấy kính

Bật sấy kính để xử lý kính ô tô bị mờ

Các xe ô tô hiện nay đa phần đều được trang bị sẵn tính năng sấy kính. Tính năng này giúp làm khô mặt kính khi kính bị ngưng tụ hơi nước hay bị ẩm. Do đó nếu thấy kính ô tô bị mờ, hãy kích hoạt tính năng này.

Lưu ý khi bật sấy kính cần đảm bảo đã đóng kín tất cả các cửa xe. Bởi nếu cửa hở sẽ làm quá trình sấy kính không hiệu quả hoặc sẽ rất chậm. 

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp

Nếu xe của bạn không được trang bị tính năng sấy kính thì có thể điều chỉnh chế độ điều hoà phù hợp để xử lý tình trạng kính xe hơi bị mờ này. Kính lái bị mờ chủ yếu do sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong xe. Bằng cách điều chỉnh nhiệt độ trong xe, bạn có thể giảm sự chênh lệch này và làm cho kính không bị mờ hơn. Điều này sẽ giúp cải thiện tầm nhìn và đảm bảo lái xe an toàn trong điều kiện trời mưa.

Theo đó, bạn cần đóng kín cửa xe trước và thực hiện chỉnh nhiệt độ điều hoà xuống mức thấp hơn. Sau đó điều chỉnh hướng gió của điều hoà phả thẳng vào khu trung tâm xe (tránh để nó thổi vào kính xe). 

Bật quạt gió to

Khi kính ô tô bị mờ, bạn có thể bật quạt gió và chọn chế độ lấy gió ngoài sau đó chỉnh cho các khe điều hướng của cửa gió hướng lên kính lái. Cách này sẽ giúp giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài  một cách nhanh chóng.

Hạ kính cửa sổ

Xử lý kính ô tô bị mờ bằng cách hạ kính cửa sổ

Nếu trời hanh khô và không mưa, hãy hạ kính xe xuống để hơi ẩm được thoát ra ngoài giúp cân bằng lại nhiệt độ trong xe và môi trường bên ngoài và chỉ một lúc sau hiện tượng mờ kính sẽ hết. Bạn không cần hạ kính quá sâu, chỉ khoảng 10 – 15 cm là được. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng phương pháp này khi trời mưa nhỏ và không quá lạnh, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân, hành khách trên xe và nội thất xe.

Trên đây là một số thông tin về cách xử lý kính ô tô bị mờ khi trời mưa mà GOCADO muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng sẽ hữu ích dành cho các bạn.

Ngoài ra, GOCADO hiện đang cung cấp các sản phẩm nước hoa ô tô, sáp thơm ô tô chính hãng trên thị trường toàn quốc. Nếu có thắc mắc hay nhu cầu mua hàng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *