Đèn Check Engine ô tô sáng: Nguyên nhân và cách xử lý

Đèn Check Engine bật sáng chính là dấu hiệu cho thấy hệ thống động cơ hay các bộ phận liên quan đang gặp vấn đề cần được nhanh chóng khắc phục. Vậy đèn Check Engine là gì, nguyên nhân và cách khắc phục đèn Check Engine sáng.

Đèn Check Engine ô tô sáng

Đèn Check Engine ô tô là gì?

Xe ô tô sẽ báo đèn Check Engine khi động cơ hoặc các hệ thống liên quan của xe xảy ra lỗi. Đèn thường nằm ở vị trí cụm đồng hồ phía sau vô lăng xe. Do đèn Check Engine màu vàng và biểu tượng cũng khá giống cá vàng nên có nhiều người còn gọi lỗi Check Engine là “lỗi cá vàng”.

Theo đó, bộ điều khiển động cơ ECM (Electronic Control Module – nằm trong ECU) tiếp nhận thông tin trực tiếp từ các cảm biến xe, sau đó xử lý và gửi lệnh để điều khiển toàn bộ sự vận hành của động cơ như điều khiển kim độ mở van, phun nhiên liệu, thời gian bô bin đánh lửa cấp điện cho bugi,…

Khi ECM phát hiện bị mất tín hiệu hay nhận được các thông tin từ cảm biến có giá trị khác biệt so với thông thường thì sẽ ra lệnh bật sáng đèn báo lỗi Check Engine để thông báo cho người lái.

Đèn Check Engine ô tô là gì

Nguyên nhân đèn Check Engine ô tô sáng

Thông thường, khi xe vừa khởi động, tất cả các đèn báo lỗi ở cụm đồng hồ trung tâm sẽ sáng rồi sau đó tắt đi. Điều này cho biết hệ thống đã được khởi động và hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu động cơ xe bị lỗi thì đèn Check Engine sẽ phát sáng hoặc nhấp nháy liên tục. Theo đó, những nguyên nhân đèn Check Engine ô tô sáng  thường là:

Bugi và dây bugi bị hư hỏng, hao mòn

Dây bugi được nối với bugi và truyền dòng điện từ bô bin đánh lửa, giúp bugi phát tia lửa điện để đốt cháy hòa khí trong buồng đốt. Nếu một trong hai bộ phận này bị hư hỏng hoặc hao mòn, có thể khiến bugi phát ra tia lửa yếu hoặc không đúng thời điểm gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất động cơ, gây nên tình trạng xe bị giật khi tăng ga, xe bị rung khi nổ máy, xe khó nổ máy, xe đang chạy chết máy… Lúc này đèn check engine sẽ phát sáng để cảnh báo.

Bô bin đánh lửa bị hỏng hóc

Nhiệm vụ của bô bin đánh lửa ô tô là tạo ra dòng điện cao áp để bugi phát ra tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí trong xi lanh động cơ. Nếu bô bin đánh lửa bị hỏng hóc hoặc gặp trục trặc sẽ gây ảnh hưởng đến bugi. Nghiêm trọng hơn là có thể khiến cho bugi không đánh lửa được, dẫn đến tình trạng động cơ bỏ máy. Do đó, đèn Check Engine sáng vàng khi bô bin đánh lửa hỏng.

Kim phun nhiên liệu bị tắc, nghẽn

Kim phun nhiên liệu có nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu vào buồng đốt để tạo ra sự cháy. Khi đã hoạt động lâu ngày mà không được vệ sinh, kim phun dễ bị tắc, nghẽn do bám cặn bẩn1, gỉ sét,… làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của động cơ. Theo đó đèn báo Check Engine sẽ được bật sáng để thông báo khi ECM phát hiện kim phun bị lỗi.

Kim phun nhiên liệu bị tắc, nghẽn

Nắp bình nhiên liệu không được đậy kín

Xe cũng sẽ báo lỗi Check Engine nếu nắp bình nhiên liệu không được đậy kín. Do đó,một trong các bước kiểm tra đầu tiên mà bạn nên làm đó là kiểm tra ngay nắp bình nhiên liệu xe khi thấy đèn Check Engine báo sáng.

Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP)

Nhiệm vụ của hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP) là hấp thụ hơi xăng đi qua bộ lọc để cung cấp cho buồng cháy và ngăn hơi xăng bay từ bình xăng ra ngoài. Khi hệ thống này gặp trục trặc, xe sẽ phát tín hiệu lỗi báo đèn Check Engine.

Hệ thống tuần hoàn khí xả (EGR)

Nhiệm vụ của hệ thống tuần hoàn khí xả (EGR) là đưa khí thải trở lại để hoà chung với khí nạp từ đó giảm nồng độ NOx. Tuy nhiên van điều khiển tuần hoàn khí xả hay hệ thống đường ống này có thể bị tắc sau thời gian dài làm việc do bám bẩn, bám muội than khí thải dẫn đến việc khiến động cơ tiêu hao nhiều nhiên liệu và giảm công suất. Lúc này đèn báo lỗi Check Engine sẽ được bật sáng để thông báo.

Van hằng nhiệt gặp trục trặc

Vai trò của van hằng nhiệt là điều tiết sự tuần hoàn nước làm mát để làm mát động cơ, giúp đảm bảo nhiệt độ làm mát từ 80 – 95 độ C để động cơ có thể vận hành một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên lâu ngày van hằng nhiệt cũng có thể bị các trục trặc như bị kẹt. Điều này sẽ  khiến cho hiệu quả làm mát bị ảnh hưởng dẫn đến xe ô tô bị nóng máy. Nếu không xử lý sớm có thể bị hiện tượng xe ô tô bị bó máy. Theo đó, ECM sẽ cho taplo hiện đèn Check Engine khi phát hiện van hằng nhiệt bị lỗi.

Van hằng nhiệt gặp trục trặc

Cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF)

Nhiệm vụ của cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF) là đo lưu lượng khí nạp đi vào động cơ và truyền tín hiệu cho ECM để ECM tính toán điều chỉnh lượng nhiên liệu cũng như thời điểm đánh lửa phù hợp. Tuy nhiên, cảm biến này cũng dễ bị bám bụi bẩn khi hoạt động lâu ngày làm thông tin truyền về bị sai lệch gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Do đó, biểu tượng đèn Check Engine sẽ bật sáng để thông báo cho người lái khi phát hiện cảm biến lưu lượng khí nạp bị lỗi.

Cảm biến Oxy trục trặc

Cảm biến Oxy giúp đo lượng oxy dư có trong khí thải động cơ sau đó truyền tín hiệu đến cho ECM. Từ đó ECM sẽ điều chỉnh tỷ lệ khí, nhiên liệu và thời điểm đánh lửa tối ưu hơn. Khi cảm biến Oxy gặp trục trặc, truyền thông tin sai lệch khiến cho quá trình đốt cháy sẽ không còn hiệu quả nên xe thường phải tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn để bù vào. Do đó khi thấy đèn Check Engine báo sáng thì rất có thể cảm biến oxy đã bị lỗi.

Bộ chuyển đổi xúc tác gặp vấn đề

Bộ chuyển đổi xúc tác có nhiệm vụ xử lý các thành phần độc hại trong khí thải trước khi đưa ra môi trường. Nếu bộ chuyển đổi xúc tác gặp lỗi hoặc bị trục trặc, xe cũng sẽ bật đèn báo Check Engine.

Cách xử lý khi xe báo đèn Check Engine

Khi thấy đèn Check Engine sáng, nếu xe bị các lỗi nhẹ thì động cơ vẫn có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan bởi nếu không khắc phục sớm thì tình trạng này có thể diễn biến nghiêm trọng hơn. Vì hoạt động của động cơ là sự phối hợp và kết hợp của rất nhiều bộ phận. Do đó, nếu một bộ phận gặp lỗi hay bị trục trặc có thể ảnh hưởng dây chuyền đến các bộ phận khác.

Cách xử lý khi xe báo đèn Check Engine

Để đảm bảo an toàn, lúc này người lái chỉ nên cho xe vận hành với tốc độ dưới 40km/h. Sau đó nên đém xe đến các garage để kiểm tra lỗi hư hỏng.

Trong trường hợp đèn Check Engine liên tục nhấp nháy thì đây chính là dấu hiệu cho thấy tình huống khẩn cấp, bộ xúc tác quá nóng hoặc động cơ có thể đang bị quá nóng. Nếu tiếp tục di chuyển có thể khiến cho hệ thống vận hành của xe bị gây hại nghiêm trọng, thậm chí có thể khiến xe bốc cháy. Do đó, cách tốt nhất lúc này là bạn nên tìm chỗ an toàn để dừng xe, sau đó gọi cứu hộ để kéo xe về garage kiểm tra.

Kết luận

Trên đây là thông tin về các nguyên nhân và biện pháp xử lý khi xe báo đèn Check Engine. GOCADO hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã trang bị được thêm cho bản thân những kiến thức hữu ích và biết cách xử lý khi gặp phải các vấn đề liên quan đến lỗi được cảnh báo từ đèn Check Engine.

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn trang bị cho mình một lọ nước hoa ô tô uy tín và chất lượng, hãy liên hệ ngay tới GOCADO, chúng tôi sẵn sàng tư vấn để giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp với mức giá hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *