Hướng dẫn lái xe cho người mới bắt đầu 

Học lái xe ô tô là nhu cầu cấp thiết của nhiều người khi mà việc sở hữu ô tô ngày càng thông dụng. Vậy khi học lái xe nên bắt đầu từ đâu? Trong bài viết dưới đây, GOCADO sẽ chia sẻ những thông tin, hướng dẫn lái xe cho người mới bắt đầu. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn lái xe cho người mới bắt đầu

Làm quen với xe ô tô tập lái

Trong quá trình học lái xe ô tô, bạn cần làm quen một số bộ phận như:

 • Túi khí
 • Ghế lái
 • Vô lăng lái xe
 • Công tắc còi điện
 • Công tắc đèn xe
 • Bàn đạp ly hợp – côn xe
 • Bàn đạp phanh chân
 • Bàn đạp ga
 • Phanh tay
 • Công tắc gạt nước

Những bước cơ bản để bắt đầu lái xe

Sau khi đã làm quen với các bộ phận của xe, tiếp theo là tiến hành các bước cơ bản để bắt đầu lái xe, theo đó một số kinh nghiệm cho người mới lái xe như sau:

Thắt dây an toàn

Việc không thắt dây an toàn khi lái xe không chỉ là vi phạm giao thông ở Việt Nam mà cũng là hành vi vi phạm phổ biến tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Dây an toàn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ chấn thương nặng hoặc tử vong trong trường hợp xảy ra tai nạn. Do đó, thắt dây an toàn là một hành động quan trọng mà chúng ta cần tuân thủ để bảo vệ chính bản thân và cả các hành khách trong xe. 

Luôn đặt chân lên chân phanh trước khi khởi động xe

Kinh nghiệm cho người mới học lái xe đó là hãy luôn đặt chân lên chân phanh trước khi khởi động xe. Bởi khi bạn khởi động xe, động cơ sẽ hoạt động và có thể làm xe di chuyển về phía trước nếu bạn không đạp chân phanh. Vì vậy, đặt chân lên chân phanh trước khi khởi động xe sẽ giúp bạn kiểm soát được xe và ngăn chặn sự di chuyển không mong muốn. 

Khởi động xe

Đút chìa khóa vào bộ phận đánh lửa và vặn theo chiều kim đồng hồ để khởi động động cơ. Nghe âm thanh khởi động và theo dõi các đèn báo trên bảng điều khiển để đảm bảo rằng động cơ đã khởi động thành công. Sau khi khởi động, hãy kiểm tra áp suất lốp, mức nhiên liệu và các chỉ báo khác trên bảng điều khiển để đảm bảo mọi thứ ổn định trước khi bắt đầu lái xe.

Sẵn sàng lái xe tiến về phía trước

Sẵn sàng lái xe tiến về phía trước

Đặt chân lên chân phanh và chuyển cần số đến chế độ D (Drive), sau đó rời chân khỏi chân phanh. Nhấn chân ga từ từ để xe di chuyển đến khi bạn thấy tốc độ của xe ở mức phù hợp với bạn. Khi cần giảm tốc độ thì chuyển chân sang vị trí chân phanh rồi nhấn từ từ đến khi tốc độ giảm về mức mà bạn mong muốn.

Giữ 2 tay trên vô lăng ở vị trí “3 giờ và 9 giờ”

Hãy hình dung rằng vô lăng là một chiếc đồng hồ, với tay trái đặt ở vị trí số 9 và tay phải đặt ở vị trí số 3 trên đồng hồ. Điều này giúp bạn có sự kiểm soát tốt hơn và có độ linh hoạt trong việc điều khiển xe. Đặc biệt, đối với những người mới bắt đầu, không nên chỉ sử dụng một tay để giữ vô lăng, vì điều này có thể làm mất kiểm soát xe và gây ra tai nạn.

Sử dụng đèn báo

Sử dụng đèn báo là một yếu tố vô cùng quan trọng khi lái xe, vì nó sẽ giúp bạn thông báo cho những xe khác biết ý định của mình, như chuyển làn hoặc rẽ theo một hướng cụ thể. Công tắc đèn báo này nằm ở bên trái của vô lăng. Theo đó, bạn có thể đẩy nó xuống để bật đèn báo rẽ trái (để chuyển hoặc chuyển làn sang trái) hoặc đẩy công tắc lên để bật đèn báo rẽ phải (để chuyển hoặc chuyển làn sang phải). Hãy luôn sử dụng đèn báo trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi hướng di chuyển nào để đảm bảo an toàn và tránh các tai nạn giao thông không mong muốn.

Tìm hiểu cách quay đầu xe

Việc quay đầu xe khá đơn giản, đặc biệt là khi bạn ngồi ở vị trí lái theo đó bạn có thể tham khảo cách lái xe ô tô cho người mới bắt đầu như sau: 

Nếu bạn muốn quay xe nhẹ thì chỉ cần quay vô lăng theo hướng mong muốn tuy nhiên hãy cố giữ tay ở vị trí 9 giờ và 3 giờ.

Trong trường hợp bạn cần thực hiện quay xe khó hơn, có thể áp dụng phương pháp sau: Đầu tiên, xoay vô lăng theo chiều kim đồng hồ, dẫn tay phải đến vị trí 4 giờ hoặc 5 giờ trên vô lăng, sau đó thả tay ra và bắt chéo tay qua tay trái của bạn, nắm chặt vô lăng và tiếp tục quay theo cách đó. Tuy nhiên, hãy nhớ làm điều này chỉ trong trường hợp cần thiết và tùy thuộc vào tình huống cụ thể.

Khi xe đã quay thẳng về phía sau, bạn có thể nới lỏng độ bám tay của bạn trên vô lăng, vô lăng sẽ tự điều chỉnh về hướng thẳng lái. Hoặc bạn có thể áp thêm một chút lực độ bám tay lên vô lăng, điều này giúp điều chỉnh hướng xe một cách nhẹ nhàng và linh hoạt. 

Cách chuyển làn đường

Tại 1 số thời điểm khi lái xe, nếu bạn cần chuyển từ làn đường này sang làn đường khác. Hãy thông báo cho những xe khác rằng bạn chuẩn bị chuyển làn đường bằng cách:

 • Nháy xi nhan (phải hoặc trái theo làn đường hướng muốn chuyển) ít nhất 2 giây trước khi chuyển làn.
 • Nhanh chóng kiểm tra xem có chiếc xe nào trong điểm mù của bạn không.
 • Từ từ di chuyển xe vào làn đường khác. Sẽ mất khoảng từ một đến ba giây để bạn thay đổi làn đường. Nếu nhiều hơn thời gian trên thì bạn đang chuyển làn quá chậm còn nếu ít hơn thì bạn đang chuyển làn quá nhanh.

Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Khi lái xe, luôn luôn giữ khoảng cách an toàn với các xe khác trên đường chính là kinh nghiệm cho lái mới cần lưu ý. Khoảng cách an toàn đủ cho bạn có đủ thời gian và khoảng cách để phản ứng khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Bạn có thể đặt ra câu hỏi: Nếu chiếc xe phía trước đột ngột dừng lại, với tốc độ hiện tại thì bạn có đủ thời gian để phản ứng và giảm tốc độ xe mà không va chạm vào xe phía trước không?

Để đánh giá điều này, hãy áp dụng quy tắc 3 giây: Chờ đến khi xe phía trước đi qua một điểm cố định, sau đó đếm 3 giây và xem xét xem xe của bạn đã đi qua điểm đó chưa. Nếu chưa, hãy điều chỉnh tốc độ và khoảng cách để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, khoảng cách an toàn cũng tùy thuộc vào tình trạng đường, tốc độ di chuyển và điều kiện thời tiết, hãy luôn cảnh giác và điều chỉnh khoảng cách một cách phù hợp để đảm bảo an toàn cho chính bạn và các xe xung quanh.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hướng dẫn lái xe ô tô cho người mới bắt đầu. GOCADO hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm chắc những kỹ năng lái xe cơ bản. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Ngoài ra, hiện GOCADO đang cung cấp các sản phẩm nước hoa ô tô, sáp thơm ô tô chính hãng tại Hà Nội, tp HCM,… Nếu bạn muốn tìm cho mình một sản phẩm làm thơm xe ô tô, thể hiện được cá tình và đẳng cấp riêng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ CSKH sẵn sàng tư vấn và giúp bạn chọn được sản phẩm ưng ý với giá cả hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *