5 nguyên tắc “vàng” giúp bạn lái xe an toàn

Bài viết dưới đây là những chia sẻ về 5 nguyên tắc vàng giúp hướng dẫn lái xe an toàn mà bạn nên biết để điều chỉnh và làm chủ vô lăng hiệu quả.

5 nguyên tắc “vàng” giúp bạn lái xe an toàn

Nguyên tắc lái xe an toàn

Hiện nay, việc sở hữu cho riêng mình một chiếc xế hộp không còn là vấn đề quá khó. Tuy nhiên, việc sử dụng xe hơi phổ biến, dễ dàng đã khiến cho nhiều người ngó lơ việc điều khiển và lái xe ô tô an toàn.

Dưới đây là 5 nguyên tắc “vàng” giúp lái xe an toàn mà tài xế cần lưu ý khi điều khiển phương tiện: 

Không lái xe sau khi uống rượu bia

Nguyên tắc lái xe an toàn quan trọng nhất là không lái xe sau khi đã uống rượu bia. Việc sử dụng các chất kích thích như rượu bia có thể khiến cho bạn bị mất tập trung khi lái xe, mất kiểm soát hoặc phản ứng chậm từ đó làm gia tăng nguy cơ gây tai nạn. Việc lái xe sau khi uống rượu không chỉ gây nguy hiểm cho bạn mà còn đe dọa tính mạng của những người khác tham gia giao thông trên đường. Vì vậy, hãy luôn tuân thủ nguyên tắc không lái xe khi đã uống rượu bia để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cũng như những người xung quanh.

Không bám đuôi xe lớn hơn

Vượt xe cùng chiều và bám đuôi xe khác là những hành vi nguy hiểm trên đường bởi lúc này bạn sẽ không thể nhìn rõ phần đường cũng như tình huống sắp xảy ra phía trước. Khi vượt xe, bạn cần quan sát kỹ càng trước khi thực hiện và không được vượt “đúp” cùng với xe chạy trước. Điều này giúp đảm bảo an toàn và tránh được những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Luôn làm chủ tốc độ và giữ khoảng cách an toàn

Luôn làm chủ tốc độ và giữ khoảng cách an toàn

Có nhiều tài xế lợi dụng khi đường vắng thường lái xe vượt quá tốc độ cho phép. Tuy nhiên những sự cố bất ngờ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào như bị mất lái, có người từ ngõ hẻm đi ra… có thể gây va chạm và xảy ra tai nạn đáng tiếc. Theo như nghiên cứu, việc làm chủ tốc độ khi lái xe sẽ giảm 80% nguy cơ gây tai nạn. Bên cạnh đó, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện từ 14 – 30m cũng sẽ giúp cho tài xế có đủ thời gian và không gian để phản ứng kịp thời và xử lý tình huống đáng tiếc nếu có xảy ra. 

Quan sát đường, tập trung khi lái xe 

Quan sát đường và tập trung khi lái xe là yêu cầu quan trọng giúp tài xế tránh được sự cố trên và những va chạm xảy ra trên đường. Chú ý nhường đường khi cần thiết, đặc biệt là khi có các xe vượt, đi ngược chiều hoặc đi cùng chiều,… để có biện pháp xử lý kịp thời và có biện pháp xử lý để tránh các tình huống nguy hiểm không mong muốn xảy ra bất ngờ.

Giữ bình tĩnh khi lái xe ô tô

Đối với một tài xế ô tô, việc giữ bình tĩnh là vô cùng quan trọng. Bởi vì nếu bạn không giữ được sự bình tĩnh, có thể đem lại nhiều điều tiêu cực và gây ra những tình huống không mong muốn khi đang lái xe. 

Vì vậy, bạn cần biết cách kiểm soát, kiềm chế cảm xúc của bản thân, nếu cảm thấy không kiềm chế được thì nên tạm dừng xe để bình tĩnh lại trước khi tiếp tục cuộc hành trình.

Trang bị cần thiết để lái xe an toàn

Trang bị cần thiết để lái xe an toàn

Dưới đây là một số gợi ý về phụ kiện giúp việc lái xe an toàn hơn: 

  • Gương cầu xóa điểm mù: Là trang bị cần thiết giúp cho tài xế có thể quan sát xung quanh một cách hiệu quả. 
  • Lắp đặt camera hành trình: Đây là yêu cầu cần thiết đối với nhiều dòng xe tải hay xe đường dài. Còn đối với xe hơi, việc lắp camera hành trình còn tùy vào nhu cầu của từng tài xế. Lắp camera hành có thể giúp bạn trình giúp ghi lại thông tin di chuyển trên đường hoặc những bằng chứng cần thiết khi có va chạm để được bảo vệ quyền lợi. 
  • Camera lùi cho xe hơi: Việc gắn camera lùi sẽ giúp việc lùi xe và đánh lái an toàn hơn. Đặc biệt, đối với những người mới, sử dụng camera lùi sẽ giúp quan sát phía sau hiệu quả hơn, tránh va chạm với các xe hoặc vật thể ở đằng sau xe.
  • Nước hoa ô tô: Sử dụng nước hoa ô tô có thể mang lại một không gian thơm tho và dễ chịu khi lái xe. Mùi hương dễ chịu từ nước hoa ô tô có thể giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác thoải mái khi lái xe từ đó giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Việc lái xe an toàn phụ thuộc nhiều vào sự tập trung và kỹ năng của người cầm lái. Hy vọng với những thông tin mà GOCADO vừa chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn, chúc bạn vạn dặm bình an. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *