Nguyên nhân gây mất tập trung khi lái xe và cách phòng tránh

Mất tập trung khi lái xe có thể gây ra rất nhiều tác hại, thậm chí là những tai nạn nghiêm trọng cho chính bản thân và cả những người tham gia giao thông khác. Nguyên nhân gây mất tập trung rất đa dạng và có nhiều lý do khác nhau. Hãy cùng GOCADO tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng tránh dưới đây nhé.

Mất tập trung khi lái xe

Nguyên nhân gây mất tập trung khi lái xe

Một số nguyên nhân gây mất tập trung khi lái xe thường gặp như:

Nghe điện thoại, nhắn tin, lướt mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, chiếc điện thoại gần như là vật bất ly thân của mỗi người. Việc tập trung vào màn hình điện thoại và thỉnh thoảng liếc nhìn lên đường đã trở thành thói quen của nhiều tài xế ô tô. Tuy nhiên những tin nhắn, cuộc gọi, những thông báo từ một trang tin tức hay mạng xã hội nào đó… đều dễ cho khiến người lái bị mất tập trung. Và khi xảy ra một tình huống bất ngờ, họ thường không kịp phản ứng. Thói quen này cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn khi lái xe.

Nghe điện thoại

Sử dụng chất kích thích như rượu, bia

Tỷ lệ các vụ tai nạn liên quan đến sử dụng rượu bia ngày càng tăng cao. Hậu quả của những vụ tai nạn này nói riêng thường rất nghiêm trọng. Khi có rượu bia trong người sẽ khiến tinh thần hưng phấn, chất cồn, chất kích thích sẽ khiến cho bạn thiếu tỉnh táo hơn bình thường, vừa làm mất tập trung khi lái xe vừa dễ gây ra tai nạn. Chính vì điều này, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã áp dụng quy định nghiêm cấm người đã uống bia rượu điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Buồn ngủ

Buồn ngủ cũng là một trong những nguyên nhân gây mất tập trung lái xe phổ biến, đặc biệt là khi lái xe đường dài hoặc lái xe ban đêm. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng buồn ngủ là nguyên nhân thứ hai gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng sau lái xe khi đã uống rượu bia.

Buồn ngủ

Ăn uống

Trong một nghiên cứu về những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, điều đáng ngạc nhiên là việc ăn uống tưởng như vô hại lại có khả năng làm tăng tỷ lệ xảy ra tai nạn tới 80%, nếu người lái ăn uống trên xe. Việc ăn uống trên xe có khả năng làm xao nhãng tay lái để cầm đồ ăn, tâm trí và cả ánh mắt phải tập trung vào đồ ăn nên sẽ khiến cho ý thức lái xe bị gián đoạn từ đó gây ra tai nạn hoặc không kịp phản ứng trước những tình huống bất ngờ xảy ra.

Cách phòng tránh mất tập trung khi lái xe

Người lái cần phải nắm rõ những cách tập trung khi lái xe để có thể ngăn chặn được những nguy cơ mất kiểm soát dẫn đến các sự cố nghiêm trọng, cần phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về việc tham gia giao thông, nắm rõ những cách tập trung khi lái xe, hiểu được tầm quan trọng khi mất tập trung khi lái xe để biết cách xử lý những tình huống kịp thời. 

Để tự bảo vệ bản thân, người lái nên hạn chế nói chuyện điện thoại, tập thói quen tập trung lái xe, không cầm hay bấm điện thoại. Nếu buồn ngủ hay cần ăn uống thì nên tạm dừng hành trình và chỉ nên lái xe khi lấy lại được tinh thần, trạng thái tốt và tỉnh táo. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những sản phẩm giúp tăng cường sự tỉnh táo, giúp giảm cảm giác buồn ngủ như nước hoa ô tô có mùi hương nhẹ nhàng và thư giãn, có thể giúp tạo ra một môi trường thoáng đãng và tươi mát trong xe.

Cách phòng tránh mất tập trung khi lái xe

Ngoài ra, để tránh xao nhãng, mất tập trung khi lái xe có thể áp dụng 5 nguyên tắc lái xe an toàn nổi tiếng của Smith System là A.G.K.L.M – “All Good Kids Love Milk”, cụ thể:

A – Aim high in steering – Nhìn xa hơn về phía trước: 

Không nên chỉ nhìn chằm chằm vào xe phía trước hay nhìn xuống phần đường trước đầu xe mà cần có tầm nhìn xa hơn về phía trước để dễ dàng phán đoán cũng như nhanh chóng nhận biết và kịp thời xử lý nếu xảy ra tình huống bất ngờ.

G – Get the big picture – Nhìn bao quát: 

Nên có góc quan sát bao quát và tổng thể. Điều này sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng dự đoán được những tình huống, nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra để từ đó đưa ra phương hướng xử lý phòng tránh kịp thời.

K – Keep your eyes moving – Quan sát linh hoạt: 

Bạn không nên chỉ tập trung vào phía trước mà hãy quan sát cả hai bên xe qua kính chiếu hậu. Điều này giúp kiểm soát tốt hơn không gian mà xe đang di chuyển và nhanh chóng nhận biết nếu có xe phía sau đang muốn vượt lên.

L – Leave yourself an out – Để lại khoảng thoát: 

Nên giữ khoảng cách an toàn với xe chạy hai bên cũng như xe phía trước. Cố gắng luôn chừa lại một lối thoát để có đủ không gian hoặc thời gian để xử lý nếu có sự cố bất ngờ xảy ra.

M – Make sure they see you – Luôn đảm bảo các tài xế xe khác thấy xe bạn: 

Trong các tình huống như chuyển hướng, xin vượt, rẽ, nhập làn… hãy luôn bấm còi xe và bật đèn tín hiệu để các lái xe khác thấy xe của bạn và chủ động nhường đường. Đặc biệt, trước khi vượt hoặc bắt buộc chạy song song cạnh xe lớn, hãy chắc chắn rằng lái xe có thể nhìn thấy xe bạn, tuyệt đối không ở lâu trong điểm mù của xe khác.

Kết luận 

Trên đây là một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất tập trung khi lái xe, hy vọng với những chia sẻ trên của GOCADO hy vọng sẽ giúp phần nào cho bạn tăng thêm tính an toàn khi tham gia giao thông. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *