Nguyên nhân bó phanh ô tô và cách xử lý

Bó phanh ô tô khi xe đang lưu thông trên đường có thể gây nguy hiểm cho chủ xe cũng như những người tham gia giao thông xung quanh… Hãy cùng GOCADO tìm hiểu về nguyên nhân bó phanh ô tô và cách xử lý khi gặp tình trạng này trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân bó phanh ô tô và cách xử lý

Nguyên nhân bó phanh ô tô và cách xử lý

Một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng xe ô tô bị bó phanh như:

Má phanh bị mòn quá mức

Một trong những nguyên nhân bị bó phanh ô tô chính là má phanh bị mòn quá mức. Má phanh bị mòn quá mức là do  trong quá trình di chuyển người dùng ít kiểm tra, bảo dưỡng. Bên cạnh đó, má phanh mòn quá mức dẫn đến đĩa phanh cũng bị mòn. Điều này làm cho piston phanh bị đẩy quá giới hạn và không thể thu hồi về vị trí ban đầu, khiến phanh bị bó cứng.

Má phanh bị mòn quá mức

Cách xử lý xe ô tô bị bó phanh do nguyên nhân này, bạn có thể xử lý nhanh bằng cách tháo bánh xe sau đó tháo cụm phanh và trống phanh để đẩy piston về vị trí ban đầu. Sau đó, đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra và sửa chữa hoàn toàn.

Ắc suốt phanh bị gỉ sét, lớp cao su bảo vệ bị rách

Khi lớp cao su bảo vệ ắc suốt phanh bị rách, nước sẽ lọt vào và khiến bộ phận này bị gỉ sét. Piston sẽ tác động lực lên ắc suốt phanh khi người lái đạp phanh, tuy nhiên do bị gỉ nên ắc suốt phanh không thể quay trở lại trạng thái ban đầu từ đó khiến cho xe bị bó thắng.

Nếu gặp trường hợp này, hãy tháo ắc suốt ra để vệ sinh sạch sẽ và tra dầu mỡ để bôi trơn. Bên cạnh đó cũng nên kiểm tra các bộ phận khác như má phanh, đĩa phanh và piston để đảm bảo hệ thống phanh vẫn đang hoạt động bình thường.

Bàn đạp phanh quá nhỏ

Một số chủ xe gặp phải tình trạng bó phanh là do thợ sửa chữa còn thiếu kinh nghiệm, điều chỉnh biên độ của bàn đạp phanh nhỏ dẫn đến việc má phanh luôn tì vào đĩa hoặc trống phanh. Do đó, sẽ gây ra hiện tượng bó phanh tức thời khi người lái đạp phanh.

Cách xử lý bó phanh ô tô khi gặp phải trường hợp này, chủ xe nên lựa chọn gara uy tín để chăm sóc xe và tránh để tình trạng này kéo dài. Nếu để lâu, má phanh sẽ va chạm với tang phanh hoặc đĩa phanh dẫn đến bị hao mòn từ đó làm tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn cũng như gây ra tình trạng xe bị bó phanh.

Đĩa phanh bị biến dạng

Đĩa phanh bị biến dạng cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến gây nên hiện  tượng bó phanh ô tô. Có thể là do tác động ngoại cảnh hoặc xe bị va chạm nhiều trong quá trình di chuyển dẫn đến đĩa phanh bị biến dạng, không tròn đều gây nên hiện tượng đảo bánh hoặc quay không đều khi xe chuyển động. Lúc này, má phanh sẽ ghì chặt vào bề mặt đĩa phanh dẫn đến hiện tượng bó phanh.

Đĩa phanh bị biến dạng

Khi gặp phải trường hợp này, hãy tháo má phanh bị bó cho đến khi được sửa chữa hoàn toàn.

Tìm hiểu thêm: Xe ô tô bị bó máy – Dấu hiệu và nguyên nhân 

Má phanh nở do dính nước

Má phanh nở là tình trạng thường gặp sau khi rửa xe hoặc đi trời mưa, nước lọt vào hệ thống phanh khiến cho má phanh nở ra và làm giảm hiệu suất đạp phanh. Khi má phanh đang bị ướt mà lại bị ép vào trống phanh sẽ dẫn đến tình trạng ô tô bị bó phanh. Để tránh ô tô bị bó phanh do nguyên nhân này, chủ xe cần rà phanh sau khi đi qua vũng nước, rửa xe hoặc trời mưa bằng cách chuyển về số P đối với xe số tự động lùi đối với xe số sàn (hoặc số lùi đối với xe số sàn) sau đó lại chuyển sang số tiến cho đến khi phanh tự nhả.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết nguyên nhân bó phanh ô tô và cách xử lý mà GOCADO vừa chia sẻ trên đây, bạn đọc quan tâm đã nắm rõ về một số nguyên nhân bó phanh ô rô và tìm được biện pháp xử lý khi gặp phải tình trạng này. 

Ngoài ra, GOCADO hiện đang là đơn vị cung cấp sáp thơm, nước hoa ô tô chính hãng trên toàn quốc. Nếu có thắc mắc hay nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *