Nguyên nhân xe ô tô đề khó nổ và cách phòng tránh

Tình trạng xe ô tô đề khó nổ xảy ra khá phổ biến khiến cho nhiều lái xe lo lắng. Tuy nhiên, đây chỉ là một lỗi thông thường mà rất nhiều xe mắc phải. Đừng quá lo lắng, hãy cùng GOCADO tham khảo bài viết dưới đây để xác định nguyên nhân xe ô tô đề khó nổ và có cách phòng tránh hiệu quả nhé. Nguyên nhân xe ô tô đề khó nổ và cách phòng tránh

Nguyên nhân xe ô tô đề khó nổ

Một số nguyên nhân ô tô đề khó nổ phổ biến thường gặp như:

Ắc quy bị yếu

Ắc quy là bộ phận tích điện trên ô tô, do đó khi việc tích điện của ắc quy sụt giảm thì động cơ khó khởi động được. Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng xe ô tô đề khó nổ

Khi tắt máy xe nhưng quên tắt các thiết bị điện như điều hòa, đèn xe, màn hình, loa… thì các thiết bị này sẽ tiếp tục sử dụng điện từ ắc quy để hoạt động. Điều này có thể dẫn đến việc tiêu tốn năng lượng của ắc quy và khiến nó bị yếu điện hoặc hết điện hoàn toàn. Khi ắc quy không còn đủ điện có thể dẫn đến tình trạng xe khó nổ máy hoặc hoàn toàn không thể nổ máy. Khi đó, xe sẽ không có đủ năng lượng để kích hoạt động cơ và thực hiện quá trình khởi động.

Các đầu cực của ắc quy thường được làm bằng chất liệu kim loại, và theo thời gian và sử dụng, chúng có thể bị ăn mòn do phản ứng hóa học giữa điện giải của ắc quy và các chất điện bên trong. Khi các đầu cực bị mòn, khả năng dẫn điện của ắc quy sẽ giảm, gây ra kết nối kém và làm cho xe ô tô khó nổ khi khởi động.

Ngoài ra, sau nhiều năm sử dụng, ắc quy có thể bị yếu và không còn duy trì được năng lượng đủ để khởi động xe.

Bugi/bô bin đánh lửa bị trục trặc

Bugi và bô bin đánh lửa bị trục trặc

Để quá trình đốt nhiên liệu diễn ra trong xilanh động cơ, cần có ba yếu tố quan trọng là khí, nhiên liệu và nhiệt. Nếu bô bin hoặc bugi gặp sự cố, tia lửa điện sẽ bị gián đoạn hoặc yếu đi, dẫn đến hỗn hợp khí và nhiên liệu đốt cháy chậm hoặc không được đốt cháy. Điều này khiến cho xe ô tô đề khó nổ, đề kéo dài mới nổ máy.

Củ đề xe bị lỗi

Hãy lắng nghe âm thanh khi xe nổ máy, khi xe đề khó nổ và xuất hiện tiếng lách cách hay tạch tạch thì có thể củ đề xe bị lỗi đã bị lỗi. Củ đề xe ô tô là bộ phận quan trọng trong hệ thống khởi động, giúp kích hoạt động cơ khi xe nổ máy. Nếu củ đề bị lỗi, nguyên nhân có thể do chổi than bên trong bị mòn, vả đề bị hỏng, rơ le đề bị hỏng hoặc các mối nối bị hoen gỉ, dẫn đến hiện tượng xe ô tô khó nổ lúc máy nguội hoặc xe oto sáng đề khó nổ,…

Rơ le hoặc bơm nhiên liệu bị lỗi

Bơm nhiên liệu (bơm cao áp hoặc bơm xăng) và rơ le đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Khi các bộ phận này bị lỗi có thể ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu và làm cho nhiên liệu không được phun hoặc phun vào buồng đốt không đúng lượng hoặc không đủ lưu lượng cần thiết, khiến cho động cơ không có đủ nhiên liệu để cháy và tạo ra sự hoạt động cần thiết để xe nổ máy, dẫn đến tình trạng đề xe ô tô khó nổ hoặc ô tô chết máy ngay khi mới nổ.

Cần số chưa đúng vị trí/chưa đạp phanh (côn)

Cần số chưa đúng vị trí hoặc chưa đạp phanh (côn)

Trong một số trường hợp, xe sẽ khó khởi động hoặc không nổ máy được nếu cần số chưa chuyển về vị trí số P hoặc người lái không đạp chân phanh xe (với xe hộp số tự động) hay không đạp chân côn xe (với xe hộp số sàn) cũng sẽ khiến xe ô tô đề khó nổ. Do đó người lái cần phải nắm rõ về các bước khởi động động cơ xe ô tô đúng cách để quá trình này diễn ra an toàn và nhanh chóng.

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Nhiên liệu là yếu tố cực kỳ quan trọng để động cơ xe ô tô hoạt động. Trong quá trình sử dụng, kim phun nhiên liệu thường bị bám bẩn và cặn bẩn tích tụ, điều này làm giảm hiệu suất phun nhiên liệu và ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy trong buồng đốt. Nếu không được vệ sinh định kỳ kim phun nhiên liệu sẽ bị bẩn gây tắc nghẽn, khiến cho, lượng nhiên liệu được phun vào buồng đốt sẽ bị hạn chế hoặc không đủ sẽ gây ra hiện tượng đề khó nổ hoặc đề chậm nổ.

Hệ thống chống trộm/chìa khóa xe bị lỗi

Hiện nay hầu hết các mẫu xe ô tô đều được trang bị nhiều công nghệ chống trộm như mã hóa khóa động cơ, hệ thống báo động,… Dù rất ít khi bị lỗi nhưng vẫn có trường hợp hệ thống chống trộm bị lỗi dẫn đến xe ô tô không đề máy được. Bên cạnh đó, đối với các loại xe ô tô sử dụng chìa khóa thông minh và khởi động bằng nút bấm, nếu chìa khóa hết pin hay bị hư hỏng thì xe cũng sẽ không thể nổ máy được.

Cách phòng tránh xe ô tô đề khó nổ

Để tránh hiện tượng xe khó nổ, người lái cần lưu ý những điều sau:

  • Trước khi ra khỏi xe nên tắt hết toàn bộ các thiết bị điện trên xe.
  • Thay ắc quy ô tô định kỳ sau mỗi 100.000 km chạy.
  • Kiểm tra, vệ sinh bugi ô tô định kỳ sau mỗi 20.000 km và thay bugi sau mỗi 40.000 – 100.000 km chạy.
  • Kiểm tra, vệ sinh kim phun nhiên liệu định kỳ sau mỗi 20.000 km chạy.
  • Kiểm tra bơm nhiên liệu, rơ le,… định kỳ sau mỗi 20.000 km chạy.
  • Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng xe định kỳ để phát hiện ra những lỗi, hỏng hóc xe để có những biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời.

Trên đây là một số nguyên nhân xe ô tô đề khó nổ và cách phòng tránh. GOCADO mong rằng, với những thông tin trong bài viết này, bạn đọc quan tâm đã có thể tìm ra nguyên nhân khiến xe của mình gặp phải tình trạng khó nổ, từ đó đưa ra cách xử lý và khắc phục kịp thời. 

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm cho xế hộp của mình một lọ nước hoa phù hợp, thể hiện được phong cách và cá tính riêng. Hãy liên hệ ngay tới GOCADO, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giúp bạn chọn được sản phẩm ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *