5 quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách mà bạn nên biết

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ để đảm bảo an toàn cho chính người lái xe và cả phương tiện khi tham gia giao thông cũng như giúp giảm thiểu hư hỏng và gia tăng tuổi thọ của xe. Vậy khi nào cần bảo dưỡng xe ô tô cũng như quy trình bảo dưỡng xe ô tô bao gồm những gì?

5 quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách mà bạn nên biết

Khi nào cần bảo dưỡng xe ô tô?

Mỗi dòng xe sẽ có quy trình bảo dưỡng khác nhau. Để biết chính xác thời điểm cần bảo dưỡng xe, bạn có thể tham khảo trong sách hướng dẫn bảo dưỡng xe ô tô đi kèm. Thông thường, quy trình bảo dưỡng xe ô tô sẽ được tiến hành định kỳ đối với từng bộ phận theo số km di chuyển hoặc theo thời gian sử dụng nhất định như sau:

Bảo dưỡng định kỳ hàng tháng:

 • Sau 6 đến 12 tháng: Thay cần gạt nước mới
 • Sau 12 tháng: Thay dầu máy (kể cả khi chưa chạy đủ 12.000km)
 • Sau 12 đến 24 tháng: Thay dầu phanh xe và dầu ly hợp
 • Ít nhất 2 năm: Cần tiến hành kiểm tra ắc quy tối thiểu 1 lần
 • Kiểm tra áp suất lốp và nước rửa kính xe thường xuyên.

Khi nào cần bảo dưỡng xe ô tô

Bảo dưỡng định kỳ theo số km:

 •  Từ 8.000 đến 12.000 km: Thay dầu máy
 • Từ 8.000 đến 16.000km: Đảo lốp xe
 • Từ 19.000km: Thay lọc gió
 • Từ 48.000km: Thay nước mát
 • Từ 60.000km: Thay má phanh mới
 • Từ 48.000 đến 97.000km: Thay dầu trợ lực lái.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách

Gồm có 5 quy trình bảo dưỡng xe ô tô sau đây:

Kiểm tra lọc nhớt và thay dầu nhớt 

Mỗi lần thay dầu nhớt, bộ đếm số km của xe ô tô sẽ được cài đặt để tính mức dầu nhớt. Khi di chuyển đến số km đã định trước, xe sẽ phát tín hiệu về tình trạng thiếu dầu nhớt cho chủ xe. Đây là lúc chủ xe nên đưa xe đến garage để thực hiện bảo dưỡng ô tô và kiểm tra lọc nhớt. 

Một trong các quy trình bảo dưỡng ô tô quan trọng, cần thiết và cần chú ý đầu tiên đó chính là kiểm tra và thay dầu nhớt cho xe. Thông thường, bạn nên thay dầu nhớt cho xe sau khoảng 5.000km di chuyển hoặc 3 tháng sử dụng và thay lọc nhớt sau mỗi 2 lần thay nhớt. Sau khi kiểm tra xong lọc nhớt, cần siết lại ốc xả nhớt cũng như đổ lượng dầu nhớt vừa đủ và đúng loại theo yêu cầu của nhà sản xuất. 

Kiểm tra lọc nhớt và thay dầu nhớt

Kiểm tra và làm sạch lọc gió của động cơ

Lọc gió động cơ là bộ phận quan trọng, có nhiệm vụ làm sạch không khí trước khi không khí hòa vào nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị rách, bụi bẩn sẽ lọt qua và khiến cho quá trình hoạt động của hệ thống động cơ bị ảnh hưởng xấu, gây hư tổn cho máy. Nếu có quá nhiều bụi bẩn trong bộ lọc gió, không khí sẽ bị cản trở, nghẽn lại và không thể đi qua. Do đó, bạn nên đưa xe đến các garage phải bảo dưỡng định kỳ để kiểm tra lại bộ lọc sau một thời gian dài hoạt động. 

Theo khuyến nghị của các chuyên gia trong quy trình chăm sóc bảo dưỡng xe ô tô, sau khoảng mỗi 50.000km di chuyển chủ xe nên thay lọc gió động cơ để đảm bảo chất lượng không khí sạch cung cấp cho động cơ, đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất. 

Kiểm tra lọc gió điều hòa

Tuy bộ phận lọc gió này nhỏ bé nhưng nó lại có nhiệm vụ quan trọng là lọc sạch bụi bẩn trong không khí trước đưa không khí đi qua dàn lạnh của điều hòa, giúp cho không khí trong xe luôn mát mẻ và trong lành.

Kiểm tra lọc gió điều hòa

Nếu lọc gió bị bụi bẩn, không khí có mùi khó chịu sẽ xâm nhập vào bên trong xe, thậm chí là những chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Do đó, người dùng cần kiểm tra và vệ sinh lọc gió điều hòa thường xuyên, hoặc thay mới khi cần. Theo nhà sản xuất khuyến nghị, lọc gió điều hòa nên được thay khi xe đã di chuyển được 15.000 – 20.000km.

Kiểm tra hệ thống phanh 

Hệ thống phanh xe chính là bộ phận hoạt động vất vả và chịu áp lực lớn nhất trên xe ô tô. Việc làm việc quá sức sẽ khiến cho phanh xe bị mòn nhanh chóng, điều này tiềm ẩn nguy hiểm cao. 

Các quy trình bảo dưỡng xe ô tô đối với phanh xe nên được thực hiện thường xuyên, bao gồm vệ sinh đĩa phanh, loại bỏ bụi bẩn và giúp tăng độ ma sát của phanh.  Nếu kiểm tra thấy bố phanh đã quá mòn thì cần phải thay thế kịp thời để đảm bảo hệ thống phanh luôn hoạt động hiệu quả và an toàn. 

Kiểm tra mức dầu hộp số, lọc xăng, nước làm mát, dầu phanh, nước rửa kính

Bên cạnh việc kiểm tra các bộ phận cụ thể kể trên, chủ xe cũng nên chú ý đến cách bảo dưỡng ô tô thông qua việc kiểm tra các chi tiết dầu thắng, dầu hộp số, dầu trợ lực lái, mực nước làm mát và nước rửa kính đều cần được kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng và lượng dung dịch để nhằm đảm bảo cho xe hoạt động tốt nhất. 

Kết luận

Để đảm bảo chiếc xe của bạn luôn vận hành êm ái, an toàn thì quy trình bảo dưỡng xe ô tô đúng cách là vô cùng quan trọng. Đồng thời việc thực hiện bảo dưỡng xe ô tô cũng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sửa chữa xe, tránh được những hư hỏng đột xuất và kéo dài tuổi thọ cho các chi tiết, bộ phận trên xe. Hy vọng với những điều mà GOCADO chia sẻ trên đây đã mang đến cho bạn đọc quan tâm những thông tin hữu ích.

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm cho mình một sản phẩm làm thơm xe ô tô uy tín, thể hiện được đẳng cấp và phong cách cá nhân. Hãy liên hệ ngay tới GOCADO, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn để giúp bạn chọn được sản phẩm sáp thơm, nước hoa ô tô chính hãng, an toàn với giá cả phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *