Thước lái là gì? Nguyên lý hoạt động của thước lái ô tô

Thước lái là một trong những bộ phận đóng vai trò rất quan trọng đối với ô tô. Tuy nhiên, không phải chủ xe ô tô nào cũng hiểu rõ về thước lái cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao. Vậy thước lái là gì

Thước lái là gì

Thước lái là gì?

Thước lái là một hệ thống quan trọng được trang bị trên xe ô tô, nối giữa vô lăng và bánh trước. Chức năng chính của thước lái là điều khiển hướng chuyển động của hai bánh xe trước dựa trên sự chỉ dẫn của người lái thông qua vô lăng. Nhờ đó, xe ô tô có thể di chuyển theo đúng hướng mong muốn và hoạt động một cách chính xác. 

Nếu thiết bị này gặp trục trặc, gặp sự cố, hư hỏng, hoặc không hoạt động đúng cách sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành của xe và sự an toàn của người ngồi trong xe. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi vận hành xe bạn nên bảo dưỡng, thay thế (nếu cần) thước lái định kỳ.

Hiện nay, trợ lực thủy lực và trợ lực điện là 2 loại hệ thống lái phổ biến đang được sử dụng phổ biến trên thị trường. Cả hai hệ thống này được lắp đặt trên nhiều dòng xe đời mới, giúp cho việc điều khiển xe trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Trong đó, hệ thống trợ lái điện được sử dụng nhiều hơn trên các dòng xe cao cấp.

Cấu tạo của thước lái ô tô

Cấu tạo của thước lái ô tô

Cấu tạo thước lái ô tô sẽ bao gồm các bộ phận sau:

  • Khớp các đăng: Giúp chuyển hướng quay cho các thanh nối ở trục vô lăng. Do trục vô lăng có kết nối với với bánh răng trên thước lái nên khi vô lăng xoay thì bánh răng cũng sẽ quay theo.
  • Trục xoay vô lăng: Là bộ phận được cấu thành từ các đoạn nhỏ và các bộ phận nhỏ này lại được nối với nhau bởi các khớp các đăng. Đây trở thành bộ phận quan trọng trong thước lái ô tô, giúp truyền chuyển động quay từ vị trí vô lăng xuống vị trí bánh răng.
  • Bộ phận thanh răng: Thanh răng là chi tiết không thể thiếu trong hệ thống thước lái. Nó được thiết kế nằm trong hệ thống ray trượt tịnh tiến. Chức năng chính của thanh răng là tạo ra sự tương tác và truyền động giữa vô lăng và các bánh răng. 
  • Tay đòn: Nhiệm vụ chính của tay đòn là truyền chuyển động tịnh tiến từ vị trí thanh ray lên đến các tay khớp bẻ lái. 
  • Khớp bẻ lái: Vai trò chính của khớp bẻ lái là truyền động lực quay từ vị trí tay đòn thước lái lên các bánh xe. Khi người lái xoay vô lăng, chuyển động quay được truyền từ tay đòn qua khớp bẻ lái, và từ đó, lực quay được chuyển đổi thành chuyển động xoay của bánh xe. 

Nguyên lý hoạt động của thước lái

Nguyên lý hoạt động của thước lái ô tô rất đơn giản:

Khi người cầm lái ô tô xoay vô lăng thì trục vít sẽ xoay theo. Trục vít này được kết nối ăn khớp với thanh răng bên dưới do đó sẽ làm cho thanh răng di chuyển sang phải hoặc sang trái. Các khớp cầu (rotuyn) giúp kết nối thanh răng của thước lái với moay-ơ bánh xe. Thanh răng và các rotuyn tạo thành một hệ thống dẫn động lái theo hình thang (hay còn gọi là hình thang lái). Hệ thống này cho phép người lái điều khiển xe ô tô và thay đổi hướng di chuyển một cách chính xác và nhạy bén.

Hình thang lái này có mục đích là đảm bảo chuyển động xe luôn ổn định khi quay vòng, bánh xe phía trong góc cua không trượt so với bánh xe bên ngoài. Khi thanh răng di chuyển, nó sẽ đẩy hoặc kéo các rotuyn có kết nối với moay-ơ bánh xe, từ đó điều khiển hướng di chuyển của bánh xe theo ý muốn của người lái. Điều này đảm bảo sự linh hoạt và điều khiển chính xác khi lái xe, đồng thời tăng tính an toàn và ổn định trong quá trình quay vòng.

Chức năng của thước lái ô tô

Chức năng của thước lái ô tô

Chức năng của thước lái ô tô bao gồm:

  • Xác định hướng di chuyển của xe ô tô. Đảm bảo cho xe đi theo đúng hướng mong muốn của người điều khiển.
  • Giúp cho xe di chuyển ổn định, đảm bảo khi quay theo ý muốn của người điều khiển, bánh trước của xe vẫn giữ đúng vị trí cố định.
  • Kiểm soát độ hao mòn của lốp thông qua việc điều chỉnh vị trí của hai lốp trước, thước lái đảm bảo cho lốp xe di chuyển theo một góc cần thiết, hạn chế tối đa sự hao mòn của lốp xe.
  • Hạn chế độ rung tay lái khi di chuyển trên đường nhờ vào việc làm giảm độ rung trên bánh xe.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của GOCADO về thước lái là gì cũng như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thước lái ô tô. Có thể thấy, bộ phận này có vai trò rất quan trọng đối với mỗi chiếc xe. Vì vậy, cần bảo dưỡng thước lái thường xuyên và thay mới (nếu cần) để đảm bảo quá trình vận hành của xe được diễn ra suôn sẻ và đảm bảo an toàn cho người trên xe.

Ngoài ra, hiện GOCADO là đơn vị cung cấp các sản phẩm nước hoa ô tô, sáp thơm ô tô chính hãng trên toàn quốc.Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cũng đang muốn tìm một sản phẩm làm thơm xe phù hợp, thể hiện được đẳng cấp cá nhân riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *