Văn hóa ngồi xe hơi không phải người Việt nào cũng biết

Đi xe có luật của đi xe và nếu đi sai luật sẽ bị phạt còn ngồi xe cũng phải có văn hóa ngồi xe, nếu ngồi sai người ta sẽ coi thường bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều người Việt hiện nay vẫn chưa biết đến văn hóa ngồi xe hơi là như thế nào, sẽ không thừa nếu chúng ta biết văn hóa này để ứng xử phù hợp trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

Văn hóa ngồi xe hơi không phải người Việt nào cũng biết

Một số quy tắc cơ bản khi ngồi xe hơi được thế giới văn minh chấp nhận như sau:

Khi đi với lãnh đạo

Trong nghi thức lễ tân, người ta quy định rất rõ về vị trí ngồi trên xe ô tô khi đi với lãnh đạo. Cách sắp xếp chỗ ngồi như sau: Ngoài vị trí của tài xế, còn lại 3 vị trí được đánh số từ 1 đến 4. Số 1 là ở hàng ghế sau phía bên phải tài xế. Vị trí này thường dành cho lãnh đạo cao nhất trong xe (hoặc là chủ xe). Tiếp theo, vị trí số 2 là ở đằng sau lưng của tài xế, vị trí này dành cho người có chức vụ quan trọng thứ 2. Vị trí ở giữa hàng ghế sau và vị trí dành cho người quan trọng thứ 3. Vị trí cuối cùng là vị trí phía trước, bên phải tài xế, dành cho người có chức vụ thấp nhất trong 4 người.

Sở dĩ có quy tắc ngồi xe ô tô với sếp với các vị trí ngồi như vậy là bởi hàng ghế sau thường rộng rãi và thoải mái, đây chính là lý do mà các sếp thường ngồi ở hàng ghế sau. Khi đi cùng với lãnh đạo, nếu chưa biết rõ mình nên ngồi vị trí nào, tốt nhất là bạn nên đợi sếp mình ngồi vào trước còn chỗ nào trống là của mình. Đây là điều rất tế nhị, đòi hỏi phải ứng xử linh hoạt tùy từng tình huống cụ thể để tránh những điều khó xử.

Khi đi với bạn bè

Văn hóa ngồi xe hơi khi đi với bạn bè

Khi đi cùng xe với bạn bè cũng có những văn hóa ngồi xe hơi mà bạn nên ghi nhớ. Theo đó, nếu đi với một nhóm bạn có cả nam và nữ thì nam nên ngồi trước, nữ ngồi sau. Vì điều này thể hiện sự ga lăng, bao bọc và che chở của người đàn ông dành cho phụ nữ.

Còn nếu chỉ đi cùng một người bạn, mà người bạn đó phụ trách lái xe thì tốt nhất bạn nên cùng ngồi hàng ghế đầu, bên phải của người lái. Điều này vừa thể hiện rằng bạn là người quan trọng nhất trong chuyến hành trình với người lái vừa tạo điều kiện cho việc trao đổi, giao tiếp dễ dàng hơn. Đừng bao giờ tự ý ngồi ở hàng ghế phía sau, nếu không họ sẽ cảm thấy như họ là tài xế của bạn chứ không phải bạn đồng hành của bạn. 

Khi đi với bà bầu và trẻ em

Để đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai, hãy để họ ngồi ở hàng ghế phía sau, với bà bầu, việc ngồi ở ghế thoải mái nhất là cực kỳ quan trọng để tránh gây tắc nghẽn lưu thông mạch máu chi dưới. Đồng thời, nếu đi cùng bà bầu, đừng đi đoạn đường quá dài, hãy tạo điều kiện cho họ nghỉ ngơi để có được sự thoải mái nhất trong chuyến hành trình.

Đối với trẻ em, hãy sắm thêm ghế ngồi trên xe ô tô dành riêng cho bé. Loại ghế này đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và giúp bé ngồi thoải mái, an toàn nhất.

Khi đi với người già và người tàn tật

Nếu bạn đi cùng người già hoặc người tàn tật, dù bạn có chức vụ cao hơn hay là chủ thì cũng nên nhường vị trí ưu tiên cho họ, đây là phép lịch sự khi ngồi xe hơi với người già và người tàn tật. Trong một số trường hợp, các vị trí ngồi có thể thay đổi sao cho thuận tiện và thoải mái nhất, phù hợp với đạo đức và văn hóa của người hiện đại.

Khi đi với người yêu, vợ/chồng

Khi đi với người yêu, vợ chồng

Văn hóa ngồi xe hơi cũng có nguyên tắc riêng khi đi cùng người yêu hay vợ/chồng. Những người yêu nhau nên cùng ngồi cùng một hàng ghế, có nghĩa là 2 người cùng ngồi ghế sau (nếu có tài xế riêng) hoặc ngồi ghế trước. Tình yêu luôn cần sự gắn kết, ngồi cạnh nhau vừa là để dễ trao đổi tâm tư, tình cảm vừa thể hiện họ là một cặp. Chính vì vậy, những người yêu nhau nên luôn ở bên cạnh nhau dù bất kể ngồi trong xe hơi hay trong cuộc sống. 

Kết luận

Qua bài viết văn hóa ngồi xe hơi trên đây, GOCADO hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn bỏ túi cho mình những kiến thức cần thiết để ứng xử phù hợp khi đi xe hơi.

Ngoài ra, tại GOCADO hiện có rất nhiều sản phẩm nước hoa ô tô, sáp thơm ô tô chính hãng và chất lượng, nếu bạn đang muốn sắm cho mình một sản phẩm để làm thơm xe ô tô và thể hiện được đẳng cấp cá nhân, hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *