Hướng dẫn vệ sinh nội thất xe ô tô đơn giản và hiệu quả

Bên cạnh ngoại thất thì nội thất xe ô tô cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Bởi đây chính là một trong những nơi dễ tạo nên vi khuẩn nếu không được vệ sinh đúng cách. Điều này sẽ tạo nên nhiều vấn đề, chẳng hạn như vấn đề về sức khỏe hay giảm giá trị và tuổi thọ của xe. Vậy vệ sinh nội thất xe ô tô cần thực hiện các bước nào và cần lưu ý điều gì? Hãy cùng GOCADO tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn vệ sinh nội thất xe ô tô đơn giản và hiệu quả

Hướng dẫn vệ sinh nội thất ô tô

Việc vệ sinh nội thất xe ô tô không khó do đó khi thấy ô tô của mình bẩn hoặc đến lúc cần vệ sinh khi bạn có thể tự xử lý ngay tại nhà. Bạn có thể thực hiện theo quy trình vệ sinh nội thất ô tô sau đây:

Bước 1: Hút bụi

Bước đầu tiên khi vệ sinh nội thất ô tô chính là hút bụi nội thất ô tô. Bên nên hút bụi lần lượt từ trên xuống dưới, bắt đầu từ trần xe, taplo, sau đó là vô lăng, ốp cửa và cuối cùng là sàn xe. Hãy chú ý đến các khe và kẽ nhỏ để đảm bảo loại bỏ được các bụi bẩn tồn đọng. 

Bước 2: Vệ sinh trần xe

Sau khi hút bụi xong, bước tiếp theo là tiến hành vệ sinh trần xe. Xịt trực tiếp dung dịch vệ sinh lên trần xe, đợi khoảng 5 phút, sau đó dùng khăn mềm để lau sạch.

Bước 3: Vệ sinh taplo, vô lăng, bệ cần số

Taplo, vô lăng, bệ cần số là những bộ phận thường xuyên chịu tác động nên dễ bị dính bẩn nhất. Khi vệ sinh các bộ phận này, bạn có thể dùng bàn chải lông mềm, khăn khô, dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch. Cụ thể, hãy xịt chất làm sạch lên bề mặt, sau đó lau qua bằng miếng bọt biển xong tiếp tục xịt một lượng chất bảo vệ ra tấm vải rồi lau lên các bề mặt và đợi khoảng 10 phút sau đó lau lại bằng khăn sạch. Thực hiện các bước này liên tiếp mấy lần cho đến khi cảm thấy các bề mặt đã sạch sáng bóng.

Bước 4: Vệ sinh ghế xe

Vệ sinh ghế xe

Để vệ sinh ghế xe, hãy xịt dung dịch vệ sinh lên ghế, sau đó dùng bàn chải lông mềm để chải phía trước đến phía sau, lưng ghế và mặt ghế một cách nhẹ nhàng. Sau khi chải xong thì lau lại bằng khăn khô sạch.

Bước 5: Vệ sinh cánh cửa

Các bộ phận ở vị trí cánh cửa thường được làm bằng nhựa nên rất dễ vệ sinh. Bạn có thể dùng bàn chải và dung dịch vệ sinh chuyên dụng để chải sạch, sau đó sử dụng khăn khô để lau lại. Khi vệ sinh cánh cửa, hãy chú ý vệ sinh các chi tiết nhỏ như bản lề, khe cửa và tay nắm cửa. Còn nếu cánh cửa có bọc da thì có thể sử dụng bàn chải mềm để vệ sinh tương tự như khi vệ sinh ghế.

Bước 6: Vệ sinh sàn xe

Sàn xe và thảm lót sàn là 2 vị trí dễ bị bẩn nhất trên xe, nhưng vệ sinh chúng cũng khá dễ dàng. Xịt dung dịch vệ sinh lên sàn xe, sau đó sử dụng khăn lau và bàn chải mềm để làm sạch. Khi vệ sinh hãy chú ý vệ sinh kỹ các khe hở và vùng dưới ghế.

Sấy khô nội thất ô tô

Sau khi đã hoàn thành các bước dọn vệ sinh nội thất ô tô, bạn nên sấy khô nội thất xe ô tô của mình để tránh gây ẩm và sản sinh nấm mốc bên trong xe.Đối với các bộ phận được lau bằng nước hoặc bằng dung dịch chuyên tẩy rửa vệ sinh thì bạn có thể sử dụng máy sấy để làm khô. Sau khi sấy xong, đừng quên kiểm tra lại một lượt để đảm bảo rằng các bộ phận nội thất xe đã khô hoàn toàn.

Khử mùi ô tô sau khi vệ sinh

Khử mùi ô tô sau khi vệ sinh

Bước cuối cùng là khử mùi xe ô tô, bạn có thể sử dụng máy khử mùi (nếu có) để khử mùi toàn bộ xe, nhất là dàn lạnh ô tô. Nếu không có máy khử mùi, bạn có thể sử dụng nước hoa ô tô để làm thơm không gian xe của mình, bởi sản phẩm này không chỉ giúp khử mùi mà còn mang lại cảm giác thơm tho dễ chịu hơn cho không gian xe của bạn.

Một số điều cần lưu ý khi vệ sinh nội thất ô tô

Khi vệ sinh nội thất cho ô tô, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Kiểm tra tình trạng xe trước khi vệ sinh

Việc đầu tiên mà bạn cần làm trước khi thực hiện vệ sinh nội thất ô tô đó là kiểm tra tình trạng nội thất ô tô của mình. Bao gồm:

  • Tình trạng ghế ô tô
  • Tình trạng nóc xe
  • Nội thất tổng thể của xe có mùi không
  • Tình trạng chung của các bộ phận bằng nhựa trong nội thất ô tô.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết

Sau khi kiểm tra tình trạng xe cần vệ sinh bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết để vệ sinh nội thất xe ô tô. Bao gồm:

  • Máy hút bụi
  • Dung dịch tẩy rửa
  • Bàn chải nhỏ (bàn chải đánh răng) và bàn chải mềm
  • Khăn vải cotton khô và ướt
  • Chổi lông nhỏ mềm
  • Một chiếc bàn chải mềm

Kiểm tra nồng độ của hóa chất

Kiểm tra nồng độ của hóa chất

Kiểm tra nồng độ của hóa chất là điều vô cùng quan trọng khi vệ sinh nội thất xe ô tô. Bởi bề mặt trên mỗi xe đều khác nhau, hoặc có thể cùng một loại bề mặt nhưng qua thời gian sử dụng thì tình trạng của chúng cũng khác nhau. Do đó, trước khi dùng cho toàn bộ bề mặt hãy kiểm tra độ mạnh của hóa chất mà bạn chuẩn bị sử dụng để vệ sinh tại một vị trí nhỏ khuất trên xe. Đây cũng là cách giúp bạn có thể tránh khỏi những sự cố đáng tiếc như sờn hay bạc màu da, nhựa.

Nhận biết độ nhạy cảm của bề mặt

Trong nội thất xe ô tô có rất nhiều bề mặt nhạy cảm rất dễ tổn thương và trầy xước như các ốp trang trí bóng, da, nhựa, nỉ. Trong đó, đối với các bề mặt da lại có nhiều loại da khác nhau cũng như độ nhạy cảm khác nhau,… nếu bạn không chú ý đến điều này thì khả năng cao bạn sẽ làm hư hỏng, xù nỉ bề mặt da hay trầy xước các chi tiết trang trí bóng.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về cách vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà cũng như một số điều cần lưu ý khi vệ sinh mà GOCADO muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc quan tâm đã trang bị được thêm những kiến thức hữu ích và biết cách tự vệ sinh nội thất ô tô của mình một cách an toàn và hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *