Xe ô tô bị hụt ga đầu: Nguyên nhân và cách xử lý

Có nhiều nguyên nhân khiến cho xe ô tô bị hụt ga đầu, khi thấy hiện tượng này, chủ xe cần kiểm tra nguyên nhân và có cách xử lý kịp thời để tránh các tình huống nguy hiểm khi lái xe. Vậy xe ô tô bị hụt ga đầu nguyên nhân do đâu? Cách xử lý như thế nào?

Xe ô tô bị hụt ga đầu - Nguyên nhân và cách xử lý

Nguyên nhân xe ô tô bị hụt ga đầu

Xe ô tô bị hụt ga đầu có thể do các nguyên nhân sau:

Hệ thống cung cấp nhiên liệu bị lỗi

Lượng nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt không đủ là nguyên nhân khiến xe ô tô bị hụt ga thường gặp. Trong trường hợp này, có thể do các bộ phận hệ thống nhiên liệu gặp sự cố như ống dẫn nhiên liệu bị rò rỉ hoặc tắc, bơm nhiên liệu hoạt động yếu, lọc nhiên liệu bị đóng cặn dẫn đến tắc nghẽn, hay kim phun bị bám bẩn gây tắc. Để khắc phục tình trạng này, hãy kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ các bộ phận nhiên liệu để đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu cho động cơ và đảm bảo xe hoạt động ổn định.

Thiếu hụt lượng không khí cấp vào buồng đốt​

Nếu buồng đốt không được cung cấp lượng không khí sẽ làm giảm hiệu quả đốt cháy. Điều này gây ảnh hưởng đến công suất của động cơ, gây ra hiện tượng xe ô tô bị hụt hơi hay bị hụt ga đầu. Nguyên nhân có thể là do hỏng lọc gió dẫn đến việc không khí không đủ cung cấp vào buồng đốt. Để khắc phục tình trạng này, cần kiểm tra và thay thế lọc gió thường xuyên để đảm bảo lượng không khí cung cấp cho động cơ đủ và giúp xe hoạt động mượt mà hơn.

Khí thải bị tắc nghẽn

Lượng khí thải từ quá trình đốt cháy động cơ không thoát được ra ngoài cũng ảnh hưởng đến khả năng vận hành của động cơ và khiến xe ô tô bị hụt ga đầu. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do bộ chuyển đổi xúc tác bị quá nhiệt hoặc hư hỏng làm giảm quá trình lưu thông khí thải và gây ra áp suất ngược trong buồng đốt, ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ hoặc ống dẫn khí thải bị móp méo, biến dạng khiến cho khí thải không thể lưu thông được.

Hệ thống cảm biến trục trặc​

Hệ thống cảm biến trục trặc​

Hệ thống cảm biến chịu trách nhiệm theo dõi và truyền thông tin đến ECU – giúp tính toán xác định chính xác mức nhiên liệu, không khí cung cấp vào buồng đốt. Nếu các bộ cảm biến này gặp lỗi thì thông tin truyền đến ECU sẽ bị sai lệch, dẫn đến hiệu quả đốt cháy không cao và có thể gây ra hiện tượng xe ô tô bị hụt ga đầu.

Hỏng dây đai trục cam​

Dây đai trục cam là một bộ phận quan trọng trong hệ thống động cơ của xe ô tô. Nó có nhiệm vụ truyền động từ trục khuỷu sang trục cam, điều này quyết định thời điểm mở và đóng các van trên động cơ. Nếu dây đai bị hỏng hoặc bị mất độ căng, sẽ ảnh hưởng đến đồng bộ hóa động cơ, làm cho động cơ hoạt động không hiệu quả, khiến cho xe ô tô đi bị hụt ga, tăng tốc kém,… Để đảm bảo xe hoạt động tốt, cần thay dây đai trục cam định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Van điều áp hỏng nên xe bị hụp ga đầu

Áp xăng có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng nhiên liệu phun vào động cơ. Nếu van điều áp bị hỏng, sự chênh lệch áp suất xăng có thể dẫn đến hiện tượng lúc thừa xăng, lúc thiếu xăng, và sản sinh năng lượng không đều gây ra tình trạng xe ô tô bị hụt ga. Khi gặp hiện tượng này, nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa gần nhất để kiểm tra và thay thế van điều áp nếu cần thiết. Việc này sẽ giúp đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu suất tốt cho động cơ xe.

Cách xử lý xe ô tô bị hụt ga đầu hiệu quả

Cách xử lý xe ô tô bị hụt ga đầu hiệu quả

Khi gặp tình trạng xe ô tô bị hụt ga đầu, hãy kiểm tra một lượt các hệ thống như lọc gió, phun xăng, hệ thống cảm biến, bộ chuyển đổi xúc tác và dây đai trục cam là rất để có thể xác định được nguyên nhân khiến xe ô tô bị hụt ga đầu. Tùy vào kết quả kiểm tra, bạn có thể thực hiện các biện pháp xử lý phù hợp để khắc phục tình trạng hụt ga và đảm bảo hoạt động ổn định của xe.

Đối với vấn đề phát sinh từ lọc nhiên liệu, cần thường xuyên vệ sinh lọc nhiên liệu, nếu lọc nhiên liệu bị rách hoặc đã hỏng thì cần thay mới để bộ phận này hoạt động hiệu quả, giúp xe tránh tình trạng xe ô tô bị hụt ga đầu.

Tương tự với lọc nhiên liệu, bạn cũng nên kiểm tra và thay lọc gió định kỳ. Bởi lọc gió sẽ giúp ngăn chặn bụi bẩn và tạp chất không khí đi vào động cơ, khiến xe có sức mạnh, di chuyển trơn tru mượt mà hơn.

Tốt hơn hết khi thấy xe ô tô bị hụt ga đầu, bạn nên đem xe mình đến gara để các kỹ thuật viên kiểm tra và sửa chữa. Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý vệ sinh xe định kỳ thường xuyên để tránh gặp tình trạng này.

Xem thêm: Nguyên nhân xe ô tô bị òa ga và cách phòng tránh

Kết luận

Qua bài viết mà GOCADO vừa chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đọc quan tâm cũng đã có thêm kiến thức hữu ích về nguyên nhân xe ô tô bị hụt ga đầu và có cách xử lý hiệu quả.

GOCADO hiện là đơn vị cung cấp các sản phẩm sáp thơm, nước hoa ô tô chính hãng trên toàn quốc, nếu bạn cũng đang tìm cho mình một sản phẩm làm thơm xe ô tô ưng ý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *