Nguyên nhân xe ô tô bị khoá vô lăng và cách mở khoá dễ nhất

Ô tô bị khóa vô lăng là tình trạng vô lăng bị khoá cứng và không thể xoay chuyển được. Tuy nhiên, đây không phải là lỗi mà là một tính năng của xe. Vậy nguyên nhân xe ô tô bị khóa vô lăng là gì? 

Nguyên nhân xe ô tô bị khoá vô lăng và cách mở khoá dễ nhất

Nguyên nhân xe ô tô bị khóa vô lăng

Đa phần nguyên nhân xe ô tô bị khoá vô lăng là do cố ý xoay vô lăng sau khi xe đã tắt máy. Thường gặp nhất là trường hợp sau khi đã đỗ xe và tắt máy xe, người lái xe vẫn cố tính xoay vô lăng chỉnh lại bánh xe cho thẳng.

Trên thực tế, vô lăng tự khóa cứng khi tắt máy xe là một tính năng chống trộm được các hãng sản xuất trang bị cho xe ô tô. Cụ thể, bơm trợ lực sẽ ngừng hoạt động khi động cơ đã tắt dẫn đến việc vô lăng bị khóa cứng. Theo đó , vô lăng bị khóa chỉ là thiết kế nhằm mục đích phòng ngừa kẻ gian, chống trộm cắp do đó bạn có thể yên tâm rằng khi vô lăng khóa sẽ không gây ảnh hưởng hay hư hại gì đến hệ thống lái của xe ô tô.

Xem thêm: Xe ô tô bị bó máy – Dấu hiệu và nguyên nhân 

Cách mở khóa xe ô tô bị khóa vô lăng

Cách mở khóa xe ô tô bị khóa vô lăng

Khi xe ô tô bị khóa vô lăng, bạn có thể thực hiện mở khóa theo 3 cách như sau:

Dùng chìa khóa để mở khóa vô lăng

Khi xe khóa vô lăng, dùng chìa khóa để mở khóa chính là cách xử lý đơn giản nhất khi gặp tình trạng này. Vì sau khi đã rút chìa khóa ra khỏi ổ mà bạn lại vô tình xoay vô lăng thì cũng có thể khiến xe bị khóa vô lăng.

Cách xử lý đối với tính huống này là cắm chìa khóa vào ổ khóa và nhẹ nhàng vặn chìa khóa. Sau đó, hãy xác định hướng có chốt khóa và xoay vô lăng theo hướng còn lại (vẫn kết hợp với vặn chìa khóa).

Lưu ý:

– Khi xoay chìa khóa, không nên tạo lực quá mạnh lên vô lăng, không đá hoặc lắc vô lăng, điều này rất dễ làm hỏng vô lăng.

– Nếu chìa khóa bị mòn do sử dụng lâu ngày, hãy thử kéo khóa ra khoảng 2 – 3mm để xoay chìa khóa. Nếu xoay được, bạn cũng nên thay chìa khóa sớm vì chìa khóa đã bị mòn nhiều.

Làm trơn ổ khóa

Để mở khóa khi xe khoá vô lăng hoặc báo lỗi vô lăng, bạn có thể sử dụng chất làm sạch ổ khóa như RP7, để làm sạch ổ khóa, sau khi ổ khóa đã được làm sạch hãy cắm chìa khóa vào ổ khóa theo cách dùng chìa khóa để mở khóa vô lăng đã nêu ở mục trên; rồi cắm và rút chìa một cách nhẹ nhàng và thực hiện nhiều lần để có thể làm sạch những vết bẩn sâu bên trong ổ khóa. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng: chìa khóa của bạn không bị gãy, cong, sứt mẻ hoặc bị mòn. 

Lưu ý:

– Bạn nên đeo kính bảo vệ mắt khi làm vệ sinh ổ khóa bằng RP7.

– Bạn nên đến các địa chỉ uy tín để làm chìa khóa ô tô mới để đảm bảo chìa mới được sao chép y nguyên chìa khóa cũ.

Thay ổ khóa mới

Mở khóa xe ô rô bị khóa vô lăng bằng cách thay ổ khóa mới

Nếu như đã thực hiện cả hai cách trên mà vẫn không thể mở khóa vô lăng thì bạn nên liên hệ với địa chỉ sửa khóa ô tô chuyên nghiệp để kiểm tra và xử lý. Tuy nhiên, cách này sẽ tốn khá nhiều chi phí do đó bạn có thể tự thay ổ khóa mới theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần thực hiện tháo nắp cổ của vô lăng xe.
  • Bước 2: Sử dụng loại tua vít tương ứng để tiến hành mở ổ khóa.
  • Bước 3: Trước khi thay ổ khóa mới, bạn nên so sánh ổ khóa cũ và ổ khóa mới bằng cách thực hiện cắm rút chìa khóa ra vào nhiều lần để kiểm tra độ trơn của chìa và ổ để đảm bảo ổ khóa mới hoạt động tốt.
  • Bước 4: Khi thay ổ khóa mới vào cụm khóa cần đảm bảo đặt đúng vị trí như ban đầu.
  • Bước 5: Cuối cùng là lắp cụm khóa trở lại xe, sau đó khởi động và mở vô lăng để kiểm tra.

Kết luận

Bài viết trên đây, GOCADO đã giải đáp về nguyên nhân xe ô tô bị khóa vô lăng và cách để mở khóa xe ô tô bị khóa vô lăng đơn giản – hiệu quả nhất. Hy vọng đã mang đến cho bạn đọc quan tâm những kiến thức hữu ích, giúp bạn có thể xử lý tốt khi gặp phải tình huống này. 

Ngoài ra, GOCADO hiện là đơn vị cung cấp các sản phẩm nước hoa ô tô, sáp thơm ô tô chính hãng trên toàn quốc. Nếu có nhu cầu mua hàng hãng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *