Xe ô tô bị lật: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Xe ô tô bị lật là tai nạn nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tính mạng của tài xế và người ngồi trong xe cũng như các phương tiện xung quanh. Vậy nguyên nhân xe ô tô bị lật là gì? Cách phòng tránh như thế nào. Cùng GOCADO tìm hiểu rõ qua bài viết sau đây nhé.

Xe ô tô bị lật nguyên nhân và cách phòng tránh

Các trường hợp xe ô tô bị lật

Có 2 trường hợp xe ô tô bị lật như sau:

Trường hợp xe lật ngang

Đối với trường hợp xe ô tô bị lật ngang, nguyên nhân thường xuất phát từ việc duy trì tốc độ cao khi vào cua. Khi xe vào cua thì sẽ chịu tác dụng từ 3 lực khác nhau gồm: lực quán tính (ly tâm), lực từ mặt đường tác động lên lốp và trọng lực (theo trọng tải xe). Theo đó, lốp xe sẽ chịu tác động của lực từ mặt đường hướng vào tâm vòng xe, lực quán tính ly tâm (phụ thuộc vào các yếu tố như tốc độ xe và tác động lên trọng tâm xe) hướng ra phía ngoài tâm quay.

Cả hai lực này sẽ khiến xe bị lật ra khỏi vòng quay của bánh xe. Khi tổng lực này vượt quá trọng lực của xe thì sẽ khiến cho xe sẽ bị lật ngang. Nếu xe có trọng tâm càng cao thì càng dễ bị lật, đây cũng là lý do các loại xe gầm cao như SUV, van, và xe buýt thường dễ bị lật hơn so với xe sedan hoặc hatchback.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến xe ô tô bị lật ngang cũng có thể là do chạy trên đường có độ nghiêng quá lớn. Trọng lực vốn tác động theo phương thẳng lúc này sẽ bị lệch góc. Góc lệch càng lớn thì xe càng dễ bị lật. 

Trường hợp xe lật dọc

Xe ô tô lật dọc

Xe ô tô lật dọc thường xảy ra khi xe va chạm trực diện vào vật cản ở tốc độ cao. Trong tình huống này, vật cản đóng vai trò là tâm quay, và lực quán tính sẽ làm xe xoay quanh vật cản. Vì lực quán tính tỉ lệ thuận với tốc độ, nên khi xe chạy nhanh hơn thì khả năng lật dọc cũng càng tăng.

Bên cạnh đ, khi chạy ở đường dốc quá lớn cũng có thể khiến xe bị lật. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi độ dốc của đường vượt quá 38%, khả năng dễ khiến xe ô tô bị lật.

Nguyên nhân khiến xe ô tô bị lật

Xe ô tô bị lật thường do các nguyên nhân như sau:

Tốc độ cao

Theo một nghiên cứu của Cục an toàn giao thông đường bộ Mỹ, có hơn 40% vụ lật xe liên quan tới việc chạy xe ở tốc độ cao. Và họ cũng đã chỉ ra rằng có hơn 75% vụ lật xe xảy ra nếu tốc độ lưu thông hơn 80 km/h. Do lực quán tính tỉ lệ thuận với tốc độ xe, nên tốc độ càng cao lực quán tính sẽ càng lớn. Theo đó, khi lực quán tính lớn hơn trọng lực thì xe sẽ bị lật.

Điều kiện đường đi

Điều kiện đường đi khiến xe dễ bị lật

Ở Việt Nam, điều kiện đường xá chưa được phát triển đồng bộ, điều này cũng tiềm ẩn rủi ro dẫn đến tình trạng xe bị lật cao hơn. Khi chạy đường gồ ghề, mấp mô, độ nghiêng hay độ dốc lớn… nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị mất trọng tâm, đặc biệt là đối với các xe chạy tốc độ cao và kết quả là bị lật. Bên cạnh đó đường mưa trơn trượt, ẩm ướt, cũng tiềm ẩn rủi ro khiến xe ô tô bị trượt, dẫn đến xe bị mất lái và lật ngửa.

Người lái sử dụng chất kích thích

Trong các vụ tai nạn lật xe, có 50% nguyên nhân là do việc người điều khiển xe ô tô sử dụng chất kích thích như bia, rượu,… Khi sử dụng các chất kích thích sẽ gây ra các hiện tượng mất tập trung, giảm khả năng tập trung, quan sát. Từ đó, sẽ khiến người lái xe bị giảm hoặc mất khả năng phản ứng trước những tình huống bất ngờ xảy ra. Dẫn tới những vụ tai nạn thương tâm.

Tính chất dòng xe

Nói một cách khách quan thì loại xe nào cũng đều có rủi ro bị lật. Tuy nhiên, so với các dòng xe gầm thấp như hatchback, sedan,… thì những dòng xe cao lớn hay gầm xe cao như xe MPV, SUV, bán tải, xe tải, xe buýt,… thường dễ lật hơn.

Thói quen điều khiển xe

Do thói quen điều khiển xe của người lái

Dựa theo các số liệu thống kê của Cục an toàn giao thông đường bộ Mỹ, có đến 90% các vụ lật xe có liên quan đến thói quen người lái tại thời điểm xảy ra tai nạn. Và đến 85% xe bị lật dù không đâm đụng hay va chạm với bất kỳ phương tiện nào khác. 

Điều này cho thấy người lái xe đóng vai trò rất quan trọng và là yếu tố chi phối toàn bộ. Các nguyên nhân tai nạn phần lớn đều bắt nguồn từ việc người lái xe thiếu quan sát, mất tập trung, chủ quan chạy tốc độ cao hoặc lái xe sau khi đã sử dụng rượu bia,…

Cách phòng tránh ô tô bị lật

Cách phòng tránh để hạn chế rơi vào tình huống xe ô tô bị lật, người lái nên tập trung điều khiển xe, chạy với tốc độ quy định, quan sát cẩn thận và giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe… Khi chạy trên những đoạn đường xấu và trơn trượt… hay trước khi vào cua thì nên giảm tốc độ để tránh xe bị thiếu lái hay thừa lái.

Ngoài ra, chủ xe cũng cần chú ý bảo dưỡng xe ô tô định kỳ, kiểm tra áp suất lốp và các hệ thống an toàn như chống lật xe, gia tăng tính ổn định thân xe, cân bằng điện tử… thường xuyên. 

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin về các nguyên nhân xe ô tô bị lật và cách phòng tránh mà GOCADO tổng hợp được. Hy vọng đã mang đến cho bạn đọc quan tâm thêm nhiều kiến thức hữu ích để có thể lái xe an toàn trên mọi chặng đường.

GOCADO hiện là đơn vị cung cấp sáp thơm, nước hoa ô tô chính hãng trên thị trường toàn quốc, nếu có thắc mắc hoặc nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *