Xe ô tô bị ngập nước có nguy hiểm không? Cách xử lý thế nào

Xe ô tô bị ngập nước là cơn ác mộng của bất kỳ bác tài nào khi điều khiển ô tô qua những khu vực có mức nước ngập cao. Có không ít trường hợp xe bị ngập nước nghiêm trọng khi đi qua những con đường này, vậy khi xe ô tô bị ngập nước có nguy hiểm không và cần xử lý như thế nào?Xe ô tô bị ngập nước có nguy hiểm không

Xe ô tô bị ngập nước có nguy hiểm không?

Xe ô tô bị ngập nước chết máy hay xe ô tô bị ngập nước phải làm gì? Xe ô tô bị ngập nước có sao không, có nguy hiểm không?

Theo đó, xe ô tô bị ngập nước là một tình huống rất nguy hiểm và có thể gây hậu quả nghiêm trọng như:

  • Xe ô tô bị ngập nước khiến có thể gây chập cháy và hư hỏng hệ thống điện
  • Gặp phải tình trạng thủy kích
  • Làm hỏng các bộ phận cơ khí trong xe, như hộp số, cầu sau, hệ thống phanh và lái
  • Khi xe bị ngập nước, có thể sẽ khiến ô tô chết máy và không khởi động lại được, dẫn đến tình trạng mắc kẹt và không thể di chuyển
  • Có thể làm hỏng bộ phận nội thất như ghế, sàn xe, bảng điều khiển và các thiết bị điện tử bên trong xe.
  • Nếu xe bị ngập nước quá sâu, nước có thể tiếp cận tới khoang xe và gây nguy hiểm cho người lái và hành khách.

Cách xử lý xe ô tô bị ngập nước

Cách xử lý xe ô tô bị ngập nước

Khi ô tô bị ngập nước, bạn có thể xử lý theo các cách dưới đây:

Tháo bình ắc quy

Khi xe bị ngập nước, việc tháo bình ắc quy là một trong những biện pháp cấp cứu quan trọng để tránh hỏa hoạn hoặc hỏng hóc hệ thống điện. 

Làm sạch hệ thống cơ khí và nội thất bên trong xe

Để làm sạch hệ thống cơ khí và nội thất bên trong xe khi bị ngập nước, bạn có thể thực hiện các công việc làm sạch. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý đối với hệ thống điện của xe hiện đại, bởi vì hệ thống này cực kỳ phức tạp.

Hệ thống điện của xe hiện đại dựa vào tín hiệu điện thế thấp từ các cảm biến để điều khiển động cơ và các hệ thống khác như ABS. Do đó, sự ăn mòn ở các điểm nối hoặc tiếp xúc với nước có thể làm hỏng hệ thống điện và gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Xác định dấu vết của mực nước

Xác định dấu vết của mực nước

Việc xác định dấu vết của mực nước trong xe rất quan trọng để có thể biết chính xác mức độ ngập nước và đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. Nếu nước ngập nhiều bùn hoặc rác bẩn, việc xác định dấu vết sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu ngập nước sạch không để lại dấu vết rõ ràng, bạn có thể tìm nước bên trong cửa xe và đèn hậu, cũng như sự ẩm ướt ở thảm xe và nội thất.

Biết rõ mực nước ngập trong xe sẽ giúp bạn tránh làm sạch và sửa chữa những chỗ không cần thiết, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí. Bên cạnh đó, khi đã biết chính xác mức độ ngập nước, bạn có thể đưa xe đến trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và xử lý kịp thời, tránh gây hỏng hóc và ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của chiếc xe.

Kiểm tra thăm dầu động cơ và hộp số

Kiểm tra dầu động cơ và hộp số là rất quan trọng sau khi xe ô tô bị ngập nước. Nếu phát hiện ở đuôi que thăm có bám giọt nước, điều đó thể hiện dầu đã bị nhiễm nước và bạn cần thay dầu và lọc dầu ngay lập tức để đảm bảo hiệu suất của động cơ và hộp số. Nếu trong trường hợp xe bị ngập nhiều bùn, bạn nên tháo bồn dầu và làm sạch bùn để đảm bảo hệ thống dầu hoạt động ổn định. Sau khi làm sạch, bạn cần thay dầu và lọc dầu một lần nữa sau vài trăm cây số để đảm bảo dầu luôn trong tình trạng tốt nhất và bảo vệ động cơ và hộp số khỏi hỏng hóc do tác động của nước và bùn. 

Làm sạch ống dẫn bằng khí nén

Làm sạch ống dẫn bằng khí nén

Sử dụng khí nén để thổi sạch đường ống dẫn xăng là một cách hiệu quả để loại bỏ cặn bẩn và cặn nước trong hệ thống nhiên liệu khi xe ô tô bị ngập nước. Đồng thời, bạn cũng nên làm sạch chế hòa khí để đảm bảo luồng khí vào động cơ được thông thoáng. Nếu xe sử dụng hệ thống phun xăng, thì việc thay lọc nhiên liệu là rất quan trọng, vì nếu bị ngâm nước lọc nhiên liệu có thể bị rã ra, do đó việc thay mới sẽ giúp đảm bảo hệ thống nhiên liệu hoạt động ổn định và an toàn.

Nước mưa ngập thường chứa nhiều bùn đất có thể gây hại đến các bộ phận của động cơ và hộp số nếu nó thấm vào bên trong. Theo đó, các chi tiết hộp số, tay quay và trục truyền động được làm đủ kín để giữ dầu bôi trơn bên trong tuy nhiên chúng không được thiết kế để chịu ngâm nước. Do đó, để đảm bảo an toàn và bảo vệ động cơ,  trước khi khởi động hoặc di chuyển xe, cần tháo và thay dầu, mỡ để loại bỏ nước và bùn đất có thể đã ngấm vào trong các bộ phận này. Việc này giúp bảo vệ động cơ và hộp số khỏi hỏng hóc và đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt của xe.

Kết luận

Trên đây là một số cách xử lý xe ô tô bị ngập nướcGOCADO đã tổng hợp được. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn đọc quan tâm thêm những kiến thức hữu ích và có thể áp dụng trong từng trường hợp nhất định. 

Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm và có nhu cầu mua cho mình một lọ nước hoa ô tô phù hợp, thể hiện được phong cách và đẳng cấp riêng. Hãy liên hệ ngay tới GOCADO để được tư vấn và chọn được sản phẩm ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *