Xe ô tô bị rung khi mới nổ máy: Nguyên nhân và cách xử lý 

Xe ô tô bị rung khi mới nổ máy là hiện tượng hoàn toàn không hề hiếm gặp đối với người sử dụng ô tô. Nếu không kiểm tra và xử lý kịp thời sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn. Vậy nguyên nhân khiến ô tô bị rung khi mới nổ máy là do đâu? Cách xử lý như thế nào? Hãy cùng GOCADO tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Xe ô tô bị rung khi mới nổ máy

Nguyên nhân khiến xe ô tô bị rung khi mới nổ máy

Xe bị rung khi mới nổ máy có thể do các nguyên nhân sau:

Động cơ xe

Động cơ và bộ phận lái của xe gặp vấn đề chính là nguyên nhân phổ biến nhất đầu tiên của hiện tượng xe ô tô bị rung giật khi mới nổ máy. Bộ phận này thường được cung cấp không khí và nhiên liệu để đánh lửa hoạt động. Tuy nhiên, nếu do một số vấn đề nào đó khiến cho buồng đốt động cơ xe không được cung cấp đủ không khí và nhiên liệu, dẫn đến không thể thực hiện đầy đủ các giai đoạn nạp, nén và nổ, xả trong quá trình khởi động hoặc hệ thống đánh lửa gặp trục trặc cũng khiến xe bị rung lắc khi nổ máy và vận hành.

Rung do cao su chân máy bị hư hỏng

Nguyên nhân tiếp theo khiến xe ô tô bị rung khi mới khởi động là do chân máy bị hư hỏng. Đây là bộ phận có nhiệm vụ liên kết với hai bộ phận là động cơ và khung xe. Thường được làm bằng kim loại và cao su có tác dụng giúp hấp thụ các rung động của động cơ và giảm rung cho động cơ khi vận hành. Tuy nhiên, phần cao su rất dễ bị mài mòn, hư hỏng do phải làm việc dưới cường độ cao dẫn đến khả năng hấp thụ các rung động kém, từ đó khiến xe ô tô bị rung lắc khi nổ máy. Chủ xe cần đi kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để phát hiện lỗi kịp thời.

Trục động cơ có vấn đề

Nếu như xe ô tô bị rung mạnh có thể trục động cơ gặp vấn đề chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Phổ biến là do trục các đăng nằm ở gầm xe, điều này có thể do xe đi qua địa hình xấu, gồ ghề hoặc va đập mạnh khiến trục các – đăng bị cong, vênh. 

Các vòng bi bị rơi hoặc nứt vỡ

Các vòng bi bị rơi hoặc nứt vỡ

Thông thường, khi xe vận hành vòng bi sẽ chịu rất nhiều áp lực lớn do đó sau 1 thời gian sử dụng thường bị mòn hoặc bị nứt vỡ. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho xe ô tô bị rung khi mới nổ máy lẫn cả khi vận hành.  Hơn nữa nếu như không kịp thời thay thế sẽ khiến xe bị hỏng luôn ổ bi và toàn bộ máy.

Các vấn đề về phanh

Trong quá trình sử dụng, phanh ô tô thường bị cong vênh, hao mòn do ma sát và tác động ngoại lực. Ngoài ra, bề mặt đĩa phanh cũng sẽ hư hỏng trong quá trình sử dụng lâu dài do lực ma sát lớn và liên tục. Do đó, hệ thống phanh gặp vấn đề sẽ gây ra rung lắc mạnh khi xe khởi động, nhất là khi đạp phanh trong quá trình xe di chuyển.

Bánh xe 

Bánh xe bị lỏng hoặc không cân cũng là nguyên nhân khiến khiến xe ô tô bị rung khi nổ máy hoặc di chuyển sẽ bị rung lắc mạnh, đặc biệt là vị trí vô lăng. 

Vòng bi bánh xe bị lỏng hay hư hỏng cũng có thể khiến xe bị rung lắc, đặc biệt là khi xe di chuyển ở tốc độ cao. Bên cạnh đó, các bộ phận như khớp cầu, rotuyn tại bánh xe bị trục trặc cũng sẽ khiến cho bánh xe bị rung, ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và sự ổn định của xe. 

Cách xử lý ô tô bị rung khi mới nổ máy hiệu quả

Cách xử lý ô tô bị rung khi mới nổ máy hiệu quả

Với những trường hợp xe ô tô bị rung khi mới nổ máy, khi nhấn phanh, tăng tốc, chạy chậm,… có thể thực hiện theo các cách xử lý sau: 

– Kiểm tra và vệ sinh bugi máy xem còn tốt không, nếu còn tốt thì kiểm tra sang dây cao áp xem có bị đứt hay hở không sau đó khắc phục hoặc thay thế nếu cần.

– Kiểm tra bộ lọc khí, nếu bị bám bẩn quá nhiều làm cho không khí đi vào động cơ kém thì nên tháo ra và làm sạch bộ lọc của xe.

– Kiểm tra giá đỡ động cơ và thay thế nếu thấy đã bị hư hỏng. Hoặc nếu chân máy có vấn đề thì có thể thay thế chân mới để đảm bảo sự ổn định cho động cơ và tránh những hư hỏng lây lan khác. 

– Cách xử lý khi xe bị rung đã được xác định nguyên nhân là do trục động cơ thì nên đem xe đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra và thay bi hoặc nếu bị hư hỏng nặng thì phải thay luôn trục các – đăng mới.

– Nếu nguyên nhân là do vòng bi và bánh xe thì hãy đem xe ra tiệm để khắc phục thay vòng bi và cân chỉnh lại vành xe cho phù hợp.

Nếu xe của bạn cũng xuất hiện tình trạng hụt ga, có thể tham khảo bài viết Xe ô tô bị hụt ga đầu – Nguyên nhân và cách xử lý để hiểu rõ hơn.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân khiến xe ô tô bị rung khi mới nổ máy và cách xử lý hiệu quả mà GOCADO tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc sớm xác định được nguyên nhân và đưa ra những phương pháp xử lý để chiếc xe của bạn có thể vận hành ổn định. 

Hiện GOCADO đang cung cấp các sản phẩm nước hoa ô tô, sáp thơm ô tô chính hãng trên thị trường toàn quốc. Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một sản phẩm làm thơm xe ưng ý, xin vui lòng liên hệ tới GOCADO để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *