Những sự cố xe ô tô chết máy: Nguyên nhân và cách khắc phục

Có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do xe ô tô chết máy đột ngột khi đang lưu thông trên đường. Vậy nên, người lái xe cần phải nắm bắt được những nguyên nhân khiến ô tô bị chết máy và đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc xảy ra. Vậy nguyên nhân khiến cho xe ô tô chết máy là gì, cách khắc phục như thế nào. Cùng GOCADO tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Những sự cố xe ô tô chết máy

Nguyên nhân xe ô tô bị chết máy và cách khắc phục

Xe ô tô chết máy giữa đường là tình huống không mong muốn xảy ra đối với các tài xế. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ quá trình chăm sóc xe hơi của mỗi chủ xe. Trong đó, nguyên nhân ô tô chết máy đột ngột có thể kể đến như:

Hệ thống làm mát ô tô bị hỏng

Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho xe ô tô bị nóng máy, dẫn đến chết máy giữa đường chính là hệ thống làm mát gặp trục trặc, hỏng hóc, đặc biệt khi xe thiếu nước mát.

Khi hệ thống làm mát bị lỗi, nhiệt độ động cơ sẽ tăng cao, đồng hồ nhiệt độ nước làm mát sẽ báo động. Động cơ hoạt động không ổn định, ì ạch hơn, kèm theo tiếng gõ lạ. Nếu không khắc phục kịp thời, động cơ có thể rơi vào tình trạng quá tải nhiệt, mặt máy bị vênh. Thậm chí có thể khiến ô tô bị bó máy hoặc chết máy giữa đường.

Cách khắc phục

Khi thấy đèn báo người lái nên xử lý tình trạng này ngay, không nên để đến lúc xe bị chết máy đột ngột giữa đường, sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân và người điều khiển các phương tiện tham gia giao thông khác. Người lái nên nhanh chóng đỗ xe vào vị trí an toàn khi thấy nhiệt độ nước làm mát tăng cao bất thường. Nên để xe chạy ở chế độ không tải nếu thấy nước làm mát đang sôi, đồng thời tắt điều hòa cũng như các thiết bị điện trong xe để giảm tải.

Chú ý khi này khoang máy rất nóng, do đó bạn nên chờ cho đến khi máy nguội hẳn rồi mới mở nắp capo kiểm tra để tránh bị bỏng. Nếu thấy nước làm mát đã cạn thì nên đổ thêm nước làm mát. Nếu không có nước làm mát bạn có thể tạm thời sử dụng nước lọc và tiếp tục cuộc hành trình khi thấy nhiệt độ đã giảm. Sau đó nên nhanh chóng đưa xe đến garage để kiểm tra hệ thống làm mát.

Dầu nhớt động cơ có vấn đề

Nguyên nhân

Xe bị rò rỉ dầu, thiếu dầu hay sử dụng dầu bị biến chất, kém chất lượng,… có thể gây ảnh hưởng đến việc bôi trơn động cơ, dẫn đến tình trạng xe bị quá nhiệt và chết máy khi đang di chuyển. Bởi ngoài bôi trơn mà còn có tác dụng làm mát động cơ. 

Dầu nhớt động cơ có vấn đề

Nếu xe bị cạn dầu hay dầu cũ bị cháy, bị cặn, bị sệt… thì hiệu suất làm mát các chi tiết trong động cơ bị giảm và khả năng bôi trơn dầu kém hiệu quả làm tăng độ ma sát trong động cơ, khiến cho nhiệt độ động cơ dễ tăng cao. Đây chính là một trong các nguyên nhân khiến xe ô tô bị nóng máy và có thể chết máy giữa đường.

Cách khắc phục

Cách xử lý khi ô tô chết máy khi dầu nhớt động cơ có vấn đề đó là nên đưa xe đến garage để kiểm tra lượng dầu đang có và chất lượng dầu hiện có. Nếu xe thiếu dầu, hãy bổ sung thêm. Nếu dầu cũ đã bị biến chất hoặc quá cũ, hãy xả sạch dầu cũ và thay dầu mới hoàn toàn.

Lọc nhiên liệu bị tắc

Nguyên nhân

Trước khi đi vào động cơ, nhiên liệu sẽ phải đi qua bộ phận lọc nhiên liệu để loại bỏ hết các cặn bẩn và tạp chất,… để đảm bảo nhiên liệu được sạch nhất. Tuy nhiên, nếu lọc nhiên liệu không được vệ sinh hoặc thay thế định kỳ thì có thể sẽ bị tắc nghẽn bởi các tạp chất và cặn bẩn. Điều này khiến nhiên liệu sẽ không thể đến được bơm nhiên liệu và gây ra tình trạng chết máy đột ngột, đặc biệt là xe ô tô đang chạy tự nhiên tắt máy.

Cách khắc phục

Nên kiểm tra và thay lọc nhiên liệu thường xuyên.

Bơm xăng/bơm cao áp dầu bị hỏng

Nguyên nhân

Bơm xăng và bơm cao áp dầu là những bộ phận có nhiệm vụ bơm nhiên liệu qua vòi phun vào buồng đốt, thực hiện quá trình đốt cháy sinh công. Do đó, quá trình đốt cháy sẽ không diễn ra hoặc diễn ra không hiệu quả nếu bơm nhiên liệu bị hỏng. Mặc dù lỗi này không phổ biến nhưng cũng là nguyên nhân khiến cho xe bị chết máy.

Cách khắc phục

Nên đưa xe đến các garage để kiểm tra và sửa chữa càng sớm càng tốt. Đồng thời, nếu bị hư hỏng nặng thì tốt nhất là nên thay bơm nhiên liệu mới.

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Nguyên nhân

Kim phun ô tô có vai trò quan trọng trong việc phun nhiên liệu vào buồng đốt để thực hiện quá trình đốt cháy nhiên liệu và hỗn hợp khí. Mặc dù trước khi đi vào kim phun, nhiên liệu đã được lọc sạch, tuy nhiên sau thời gian dài hoạt động, kim phun vẫn có thể bị bám cặn bẩn. Nếu không vệ sinh định kỳ, kim phun có thể bị tắc, gây ảnh hưởng đến hiệu suất phun nhiên liệu và làm giảm hiệu suất hoạt động của động cơ. 

Khi kim phun tắc nghẽn, nhiên liệu đi vào buồng đốt không đủ hoặc không thể đi vào buồng đốt. Kích thước hạt phun, lưu lượng phun, thời điểm phun không chính xác cũng sẽ làm ảnh hưởng lớn đến quá trình đốt cháy và khiến cho xe ô tô chết máy. Dấu hiệu nhận biết lỗi này là máy chạy yếu, xe bị giật khi lên ga, đang chạy tự nhiên tắt máy.

Cách khắc phục

Để đảm bảo hiệu suất hoạt động của động cơ, nếu thấy kim phun ô tô có hiện tượng bị tắc hoặc đã hết hạn sử dụng, cần sớm thay mới kim phun. Đồng thời, nên đưa xe đến garage để vệ sinh và bảo dưỡng kim phun thường xuyên để giữ cho hệ thống phun nhiên liệu luôn hoạt động ổn định và hiệu quả.

Bô bin đánh lửa/bugi ô tô bị trục trặc

Nguyên nhân

Để đảm bảo quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu diễn ra trong buồng đốt xy lanh động cơ ô tô, cần có 3 yếu tố là khí, nhiên liệu và tia lửa. Hệ thống đánh lửa đảm nhiệm vai trò tạo ra tia lửa, bao gồm 2 bộ phận chính là bô bin đánh lửa và bugi. Nếu bất kỳ bộ phận nào hoặc cả 2 gặp vấn đề, tia lửa sẽ yếu hoặc không phát ra đúng thời điểm, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình đốt cháy và có thể khiến xe chết máy hoặc không khởi động được.

Cách xử lý

Để tránh tình trạng chết máy hay không khởi động được, hãy thực hiện kiểm tra và vệ sinh bugi cùng với toàn bộ hệ thống đánh lửa. Đối với bugi, nếu chúng đã mòn hoặc xuống cấp nặng, hãy nhanh chóng thay mới để đảm bảo quá trình đánh lửa diễn ra một cách hiệu quả.

Van điều áp bị lỗi

Van điều áp bị lỗi

Nguyên nhân

Nhiệm vụ của van điều áp là đảm bảo áp suất nhiên liệu trong các ống chia luôn ổn định. Do đó, nếu van điều áp bị lỗi sẽ khiến cho áp suất nhiên liệu không được ổn định và dẫn đến hay quá thấp áp suất quá cao. Điều này ảnh hưởng lớn đến hiệu suất động cơ và có thể là một trong những nguyên nhân khiến động cơ bị lỗi và xe ô tô chết máy giữa đường.

Một số dấu hiệu cho thấy van điều áp bị lỗi như động cơ bị giảm công suất, xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, tăng tốc yếu, xe bị ra khói đen…

Cách khắc phục

Khi phát hiện van điều áp bị lỗi, nên đưa xe đi kiểm tra và thay van điều áp càng sớm càng tốt để đảm bảo áp suất nhiên liệu ổn định và tránh các vấn đề tiềm ẩn có thể gây hại cho động cơ.

Van không tải bị lỗi

Nguyên nhân

Nhiệm vụ của van không tải là tự động điều chỉnh tiết diện lưu thông của đường gió theo cơ chế hoạt động của động cơ. Nếu không được vệ sinh thường xuyên và bị bám bụi bẩn, sẽ dẫn đến tắc nghẽn, gây ảnh hưởng đến chế độ không tải của động cơ và có thể làm cho động cơ hoạt động không ổn định, gây hiện tượng oà ga hoặc chết máy giữa chừng khi lái xe. 

Cách khắc phục

Nên vệ sinh van không tải. Nếu van đã xuống cấp tốt nhất nên thay mới.

Việc vệ sinh và bảo dưỡng van không tải là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động tốt của động cơ, do đó nên vệ sinh van không tải thường xuyên. Nếu nhận thấy van không tải đã xuống cấp thì nên thay mới. 

Cách phòng tránh xe ô tô đang đi chết máy

Để phòng tránh tình trạng xe ô tô chết máy, tắt máy bạn nên lưu ý một số điều như:

  • Kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ các động cơ và bộ phận liên quan
  • Thường xuyên kiểm tra nước làm mát và bổ sung khi gần hết
  • Thay dầu động cơ sau sau mỗi 5.000 – 8.000 km vận hành
  • Định kỳ vệ sinh và thay lọc xăng sau mỗi 40.000 km hoặc 2 năm vận hành
  • Vệ sinh bugi ô tô định kỳ, mỗi 20.000 km/lần, thay bugi ô tô mới sau mỗi 40.000 – 100.000 km vận hành
  • Vệ sinh kim phun ô tô sau mỗi 20.000 km vận hành để đảm bảo hệ thống phun nhiên liệu hoạt động hiệu quả.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô chết máyGOCADO tổng hợp được. Việc nắm bắt được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe ô tô chết máy sẽ giúp bạn có thể đưa ra được những biện pháp xử lý kịp thời, qua đó hạn chế những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. 

Ngoài ra, hiện GOCADO đang cung cấp các sản phẩm sáp thơmnước hoa ô tô chính hãng trên toàn quốc. Nếu bạn quan tâm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *