Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe ô tô có mùi khét

Xe ô tô có mùi khét khiến cho người ngồi trên xe cảm thấy không thoải mái và hơn hết, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy hệ thống vận hành của xe đang gặp vấn đề, cần tìm ra nguyên nhân và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe ô tô có mùi khét

Nguyên nhân xe ô tô có mùi khét

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe ô tô có mùi khét, trong đó một số nguyên nhân phổ biến thường gặp như:

Do các thành phần điện bị chập, cháy

Một trong những nguyên nhân khiến khoang nội thất của xe có mùi khét là do các thành phần điện bị chập hoặc cháy. Do một vài yếu tố mà lớp nhựa bọc dây điện và cầu chì khi chập cháy sẽ tạo ra mùi khét, tương tự như mùi nhựa cháy.

Cùm phanh bị kẹt 

Vì một vài vấn đề cơ khí nên khi người lái đã nhả chân phanh ra tuy nhiên cùm phanh vẫn kẹt lại ở đĩa phanh từ đó tạo ra ma sát cực lớn, sinh ra nhiệt và gây ra mùi khét kim loại.

Cùm phanh ô tô bị kẹt

Nếu chủ xe không phát hiện kịp thời và để vấn đề này xảy ra nhiều lần, phanh có thể bốc cháy và mất tác dụng hoàn toàn, gây nguy hiểm cho những người ngồi trên xe khi đang di chuyển, lưu thông trên đường.

Dây đai, dây puly gặp trục trặc

Hiện tượng xe ô tô có mùi khét nguyên nhân có thể đến từ bộ phận dây puly hoặc dây đai nếu một trong số các chi tiết ở khoang động cơ như máy bơm nước làm mát, máy phát điện, máy nén điều hòa gặp trục trặc. 

Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất đến từ máy nén điều hòa. Nếu máy nén bị kẹt khiến cho dây đai di chuyển không theo đúng quỹ đạo vốn có, ma sát liên tục dẫn đến bị mài mòn, sinh nhiệt, thậm chí là bị cháy và tạo ra mùi khét trong xe.

Các chất lỏng ở khoang động cơ bị rò rỉ 

Rò rỉ dầu máy chính là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho khí thải ô tô có mùi khét. Dầu máy có thể bị rò rỉ do lọc dầu trục trặc, thay dầu sai cách hoặc gioăng cao su bị mòn,… Khi đó, dầu sẽ đi trực tiếp vào buồng đốt và khi động cơ nóng lên, dầu sẽ bốc cháy và khiến cho xe ô tô có mùi khét

Các chất lỏng ở khoang động cơ ô tô bị rò rỉ

Ngoài ra, nước làm mát bị rò rỉ cũng có thể là nguyên nhân khiến cho xe ô tô có mùi khét, theo đó khi nước làm mát bị rò rỉ sẽ khiến lượng nước không đủ để làm mát động cơ từ đó gây ra mùi khét do ma sát từ các chi tiết máy do động cơ phải làm việc quá sức. 

Do sử dụng côn xe sai cách 

Nếu người lái không nhả chân côn khi chuyển số sẽ khiến cho bộ ly hợp phải làm việc quá sức, gây ra tình trạng quá nhiệt và cháy, tạo ra mùi khét giống như mùi cao su cháy.

Bên cạnh đó, thói quen sử dụng côn sai cách trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến đĩa ly hợp, gây mài mòn nghiêm trọng và sinh ra mùi khét trong quá trình giữ côn. Đây cũng là một dấu hiệu quan trọng cho thấy đĩa ly hợp đã bị mòn và cần thay thế.

Dây curoa đứt hoặc bị mắc kẹt

Dây curoa đứt hoặc bị mắc kẹt cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến cho xe ô tô có mùi khét. Theo đó, do bộ máy làm mát trong xe dùng dẫn động bằng đai nên nếu dây curoa đứt hoàn toàn có khả năng gây ra mùi khét. Vì vậy nếu dây curoa không hoạt động bình thường, động cơ sẽ bị quá nhiệt.

Cách xử lý khi phát hiện xe ô tô có mùi khét

Hiện tượng xe ô tô có mùi khét không hiếm gặp. Tuy nhiên khi gặp phải tình trạng này, bạn nên đưa xe đến các trung tâm sửa chữa uy tín để xác định đúng nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

Cách xử lý khi phát hiện xe ô tô có mùi khét

Nếu đang di chuyển trên đường mà thấy xe ô tô có mùi khét bất thường thì nên cho xe tấp vào lề, tắt máy và xuống xe để kiểm tra. Trong trường hợp thấy các dấu hiệu bất thường rủi ro nguy hiểm cao thì không nên tiếp tục cho xe di chuyển mà nên gọi xe cứu hộ để kéo xe về gara để kiểm tra và xử lý.

Kết luận

Bài viết trên đây GOCADO đã cung cấp những thông tin về hiện tượng xe ô tô có mùi khét các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hy vọng sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho các bạn đọc, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Ngoài ra, GOCADO hiện đang cung cấp các sản phẩm làm thơm xe ô tô như sáp thơm, nước hoa ô tô chính hãng trên toàn quốc. Nếu có thắc mắc hay nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *