Nguyên nhân và cách kiểm tra khắc phục xe ô tô hao xăng

Xe ô tô hao xăng là dấu hiệu hệ thống vận hành gặp vấn đề. Xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu không chỉ gây tốn kém mà còn làm xe xuống cấp nhanh. Vậy nguyên nhân khiến cho xe ô tô bị hao xăng là gì? Cách kiểm tra, khắc phục tình trạng này như thế nào?

Nguyên nhân và cách kiểm tra khắc phục xe ô tô hao xăng

Nguyên nhân khiến xe ô tô hao xăng

Một số nguyên nhân xe ô tô hao xăng phổ biến mà người dùng thường gặp phải như:

Áp suất lốp bị thấp

Áp suất lốp xe bị thấp sẽ khiến xe phải tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Bởi lẽ lực cản bánh tăng sẽ cao hơn khi áp suất lốp xe thấp dẫn đến việc động cơ phải hoạt động mạnh hơn và tiêu tốn nhiều xăng hơn. 

Trên thực tế, trung bình mỗi tháng, áp suất lốp giảm đi 1psi, tương đương với xe sẽ tốn thêm 0,3% nhiên liệu. Vì thế, bạn nên lưu ý bơm đủ lượng áp suất cho lốp theo nhà sản xuất đã khuyến cáo để nhằm hạn chế việc xe ô tô hao xăng

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi

Khi cảm biến nhiệt độ hỏng, ECU sẽ nhận được tín hiệu sai lệch hoặc không nhận được tín hiệu. Trong trường hợp động cơ bị nóng tuy nhiên ECU lại mặc định động cơ đang ở trạng thái lạnh hoặc trạng thái bình thường thì nó sẽ cho bơm xăng nhiều hơn để làm nóng máy dẫn đến tình trạng khiến xe bị hao xăng.

Nước làm mát bị thiếu

Nước làm mát bị thiếu

Nếu xe ô tô bị thiếu nước làm mát sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình làm mát động cơ, làm giảm hiệu suất hoạt động của động cơ. Tình trạng thiếu nước mát không chỉ khiến xe ô tô bị nóng máy mà còn có thể tăng lượng tiêu thụ nhiên liệu và giảm tuổi thọ động cơ.

Lọc gió động cơ bị bụi bẩn

Lọc gió động cơ bị bụi bẩn cũng là nguyên nhân khiến cho xe ô tô hao xăng bất thường. Theo đó, lọc gió động cơ có tác dụng là lọc sạch bụi bẩn trong không khí trước khi đưa vào buồng đốt để đánh lửa và sinh công. Tuy nhiên, sau thời gian hoạt động, lọc gió sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn. 

Chính vì vậy, việc thay mới định kỳ lọc gió rất quan trọng để tránh tình trạng bị tắc, nghẹt, và cản trở lưu thông không khí vào buồng đốt cũng như không lọc sạch được bụi bẩn, làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của động cơ, gây ra tình trạng xe tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn bình thường.

Ống xả bị tắc

Hệ thống xả đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tăng giảm áp suất khí xả. Nếu hệ thống này bị tắc, áp suất khí xả tăng cao, gây cản trở cho động cơ và làm xe hao xăng hơn. Để duy trì hiệu suất hoạt động của xe, cần giảm thiểu áp suất khí xả và đảm bảo hệ thống xả hoạt động ổn định.

Bugi bị mòn, bẩn

Bugi là một bộ phận quan trọng trong việc đánh lửa động cơ, khi bị mòn hoặc bẩn sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đánh lửa của động cơ, dẫn đến tình trạng hỗn hợp không khí và nhiên liệu cháy không đầy đủ hoặc bị đứt. Khi đánh lửa động cơ không đạt được hiệu quả cao nhất và động cơ sẽ phải hoạt động nhiều hơn để đáp ứng yêu cầu từ đó khiến xe ô tô bị hao xăng nhiều hơn.

Ngoài ra, bugi bị bẩn hoặc mòn còn có thể gây ra nhiều lỗi khác như xe ô tô bị chết máy giữa đường, khó khởi động hoặc bị giật khi tăng ga.

Tỷ số nén bị thấp

Tỷ số nén bị thấp

Sau thời gian dài hoạt động các bộ phận như séc măng, xupap có thể bị mòn và tạo ra khe hở khiến cho áp suất cuối quá trình nén không đảm bảo. Theo các chuyên gia, tỷ số nén bị thấp cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe hao xăng đáng kể.

Van hằng nhiệt gặp vấn đề

Van hằng nhiệt đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh, duy trì nhiệt độ của động cơ. Khi khởi động, do lúc này động cơ ở trạng thái lạnh nên van hằng nhiệt sẽ đóng để ngăn chất làm mát chảy vào bộ tản nhiệt và giúp động cơ nhanh chóng đạt nhiệt độ hoạt động. Khi nhiệt độ đạt đủ, van hằng nhiệt sẽ mở để duy trì nhiệt độ ổn định ở mức tối ưu là 95 độ C. 

Nếu van hằng nhiệt gặp vấn đề, nhiệt độ động cơ sẽ không còn duy trì được mức ổn định. Chẳng hạn như độ mở van hằng nhiệt không chuẩn xác, mở sớm hoặc trễ sẽ dẫn đến động cơ phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường khiến xe hao xăng nhiều hơn.

Dầu nhớt không đúng loại

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt ô tô và mỗi loại sẽ phù hợp với từng dòng xe khác nhau. Do đó, nếu bạn sử dụng loại dầu nhớt không phù hợp sẽ ảnh hưởng lớn đến việc bôi trơn và làm mát động cơ. Đây cũng là một trong các nguyên nhân làm cho xe ô tô bị hao xăng.

Thói quen lái xe

Thói quen lái xe cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao xăng hơn. Một số thói quen xấu của các chủ xe như: Chở quá tải, thường xuyên tăng giảm tốc đột ngột, không tắt các thiết bị điện không cần thiết,…

Cách kiểm tra và khắc phục xe ô tô hao xăng

Cách kiểm tra và khắc phục xe ô tô hao xăng

Khi phát nhận thấy xe bị hao xăng không bình thường, bạn cần kiểm tra các thành phần sau đây để có thể đưa ra cách khắc phục xe ô tô hao xăng hiệu quả:

  • Áp suất lốp xe: Kiểm tra áp suất lốp xem có khớp với thông số của nhà sản xuất không. Nếu lốp quá mềm, cần bơm lốp kịp thời.
  • Dầu nhớt: Kiểm tra độ đặc và màu sắc của dầu nhớt để xem nó có bị xuống cấp hay không. Nếu cần thiết, thay dầu mới.
  • Nước làm mát: Để đảm bảo động cơ không bị thiếu nước làm mát, hãy kiểm tra mức nước định kỳ. Nếu nước bị biến chất hoặc đổi màu, cần thay nước mới để đảm bảo hiệu suất hoạt động của động cơ.
  • Lọc gió động cơ: Hãy kiểm tra định kỳ và thay lọc gió mới nếu cần thiết, để tránh tình trạng lọc gió quá bẩn hoặc bị tắc nghẽn. 
  • Bugi: Kiểm tra tình trạng bugi để xem xét nó có bị mòn, bẩn hoặc bị chảy không. Nếu cần thiết hãy vệ sinh hoặc thay bugi mới.
  • Hệ thống ống xả: Kiểm tra định kỳ xem ống xả có bị móp méo do va chạm không. Nếu có, hãy khắc phục ngay.
  • Nếu sau khi kiểm tra các thành phần như áp suất lốp, dầu nhớt, nước làm mát, lọc gió, bugi, và hệ thống ống xả mà xe vẫn bị hao xăng, nên đưa xe đến garage để thợ kỹ thuật chuyên nghiệp kiểm tra và xử lý sớm nhất.

Kết luận

Trên đây là một số nguyên nhân khiến xe ô tô hao xăng và cách kiểm tra khắc phục. GOCADO hy vọng qua bài viết này, bạn đọc quan tâm đã có thêm những thông tin hữu ích.

Bên cạnh đó, khách hàng có nhu cầu và muốn sở hữu cho mình một sản phẩm nước hoa ô tô phù hợp, hãy liên hệ ngay tới GOCADO để nhận được những ưu đãi hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *