Nguyên nhân xe ô tô ra khói đen và cách xử lý hiệu quả

Xe ô tô ra khói đen là hiện tượng phổ biến thường gặp. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra trong thời gian dài đồng nghĩa với việc xe đang gặp các vấn đề nghiêm trọng khác, chủ phương tiện cần kiểm tra để biết nguyên nhân xe ô tô ra khói đen và đưa ra cách xử lý kịp thời.

Nguyên nhân xe ô tô ra khói đen

Nguyên nhân ô tô xả khói đen và cách xử lý

Dưới đây là một số nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng xe ô tô ra khói đen và cách xử lý hiệu quả:

Bugi đánh lửa bị đóng bụi bẩn 

Một trong những nguyên nhân ô tô ra khói đen trong quá trình vận hành có thể là do bugi máy bị bám muội. Khi bộ lọc gió động cơ không hoạt động tốt, các hạt bụi và muội sẽ bị hấp thụ và tích tụ trong bugi, khi đánh lửa hoạt động sẽ gây ra tình trạng xe ô tô thải ra khói màu đen. Điều này không chỉ làm giảm hiệu suất động cơ mà còn gây ô nhiễm môi trường. 

Cách xử lý: Đối với trường hợp này, bạn chỉ cần kiểm tra và vệ sinh lọc gió hoặc thay thế bugi mới cho xe để khắc phục tình trạng xe ra khói đen, vừa giúp cho bộ đánh lửa xe hoạt động tốt hơn.

Lọc gió động cơ bị tắc

Nguyên nhân xe ô tô bị ra khói đen có thể là do bộ lọc gió động cơ xe bị bám nhiều bụi bẩn hoặc bị tắc, lượng không khí cần thiết để đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt bị giảm, làm cho động cơ bị thiếu oxy và không thể đốt cháy nhiên liệu một cách hoàn toàn làm cho khí thải ra ngoài tạo nên khói đen từ đó tạo ra hiện tượng xe ô tô ra khói đen.

Cách xử lý: Để khắc phục được tình trạng này, chủ xe cần kiểm tra lọc gió động cơ. Nếu bộ phận này bị dính nhiều cặn bẩn gây tắc nghẽn và gây cản trở quá trình lọc không khí thì cần phải vệ sinh lọc gió càng sớm càng tốt. Theo các nhà sản xuất khuyến cáo, nên vệ sinh lọc gió ô tô mỗi 5.000 km và thay mới sau mỗi 20.000 km chạy. Trong trường hợp lọc gió động cơ bị ẩm mốc hay bị rách thì nên thay thế lọc gió mới.

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Nếu kim phun nhiên liệu ô tô bị nghẹt tắc, quá trình phun nhiên liệu vào buồng đốt sẽ không còn chính xác về lưu lượng, áp suất và thời điểm khiến cho quá trình đốt cháy không đạt hiệu quả. Điều này gây ra hiện tượng nhiên liệu không được đốt cháy hết trong buồng đốt và thải ra ống xả, làm ô tô ra khói đen.

Cách xử lý: Nếu vấn đề nằm ở bộ kim phun nhiên liệu, cần kiểm tra và vệ sinh kim phun nhiên liệu định kỳ. Theo các chuyên gia và nhà sản xuất ô tô khuyến cáo, nên vệ sinh kim phun sau mỗi 15.000 – 20.000 km vận hành. Ngoài ra, chủ xe có thể tùy vào điều kiện vận hành mà vệ sinh sớm hơn hoặc tiến hành thay thế bộ kim phun mới để giúp xe vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu.

Bơm nhiên liệu bị trục trặc

Bơm xăng hoặc bơm cao áp bị trục trặc cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe ô tô ra khói đen. Khi bơm xăng hoặc bơm cao áp không hoạt động đúng cách, nhiên liệu sẽ không được cung cấp đủ hoặc không được cung cấp đúng lúc vào buồng đốt. Điều này ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt, gây ra hiện tượng nhiên liệu không đốt cháy hết và thải ra ống xả, tạo thành khói đen trong khí thải.

Cách xử lý: Để khắc phục vấn đề này, cần kiểm tra và kiểm định bơm xăng hoặc bơm cao áp, và nên thay thế bơm nhiên liệu mới nếu bị trục trặc nặng. Điều này giúp đảm bảo nhiên liệu được cung cấp đúng lúc và đủ lượng vào buồng đốt, tăng hiệu quả đốt cháy và giảm hiện tượng xe bị ra khói đen.

Lọc nhiên liệu bị tắc

Khi lọc nhiên liệu bị tắc, lưu lượng nhiên liệu vào buồng đốt sẽ bị hạn chế. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình hòa khí và nhiên liệu trong buồng đốt, khiến việc đốt cháy nhiên liệu không được diễn ra hiệu quả. Sự hòa khí không được thực hiện tốt, nhiên liệu có thể bị cháy sớm hoặc cháy trễ gây ra tình trạng nhiên liệu không cháy hết và thải ra ống xả, tạo thành khói đen trong khí thải.

Cách xử lý: Hãy vệ sinh bộ lọc nhiên liệu của xe thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn, điều này sẽ đảm bảo nguồn nhiên liệu cung cấp cho động cơ luôn được duy trì. Ngoài ra, nên thay lọc nhiên liệu mới sau mỗi 40.000 km vận hành. Tuy nhiên, tùy vào từng hãng xe và điều kiện vận hành của từng xe cụ thể mà lọc nhiên liệu cần được vệ sinh hoặc thay thế sau một quãng đường và một khoảng thời gian sử dụng nhất định.

Xi lanh mòn, áp suất khí kém

Xi lanh mòn, áp suất khí kém

So với xe động cơ máy xăng thì xe động cơ máy dầu Diesel thường dễ bị xả khói đen hơn. Nguyên nhân chủ yếu là do áp suất khí kém, xi lanh bị mòn khiến cho hệ thống hơi hoạt động không hiệu quả. Khi này áp suất khí nén sẽ không thoả mãn được điều kiện cần thiết để quá trình đốt cháy diễn ra triệt để nên gây tình trạng nhiên liệu đốt bị thừa làm xe bị ra khói đen.

Cách xử lý: Để xử lý tình trạng này, bạn có thể sử dụng đồng hồ để kiểm tra áp suất buồng đốt để xác định nguyên nhân và vị trí hư hỏng trong hệ thống. Sau khi xác định được vị trí lỗi, cần thực hiện khắc phục bằng cách sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bị hỏng. Điều này giúp hệ thống hơi hoạt động hiệu quả hơn, áp suất khí được đảm bảo và khắc phục tình trạng xe ô tô ra khói đen.

Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng

Nếu dùng phải nhiên liệu kém chất lượng như nhiên liệu bị pha, bẩn, lẫn tạp chất,… thì quá trình đốt cháy sẽ không đạt được hiệu quả cao. Điều này dẫn đến nhiên liệu không được đốt cháy hết và những nguyên liệu còn sót lại này sẽ được thải ra ngoài qua đường ống xả tạo nên khói đen. Ngoài ra, nếu xe sử dụng nguồn nhiên liệu kém chất lượng thường xuyên còn gặp phải một số vấn đề khác như xe bị giật khi lên ga, xe khó nổ máy, nóng máy hay thậm chí là chết máy đột ngột khi đang di chuyển. 

Cách xử lý: Nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa uy tín để kiểm tra và hút bỏ toàn bộ lượng nhiên liệu kém chất lượng bên trong ra. Sau đó vệ sinh sạch sẽ cả bơm phun nhiên liệu, kim phun nhiên liệu và buồng đốt xi-lanh để nhằm loại bỏ hết lượng nhiên liệu bẩn còn sót lại.

Cách khắc phục xe ô tô nổ máy ra khói đen

Cách khắc phục xe ô tô nổ máy ra khói đen

Khi xuất hiện tình trạng xe ô tô ra khói đen thì nên kiểm tra lại các bộ phận của xe và có những biện pháp khắc phục sớm tình trạng này để đảm bảo an toàn và giảm thiểu chi phí sửa chữa sau này. Theo đó, bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục sau đây:

  • Khi thấy hiện tượng xe ô tô ra khói đen cần tiến hành vệ sinh và thay lọc gió động cơ ngay.
  • Khi bugi đánh lửa bị đóng cặn hay bám bụi thì nên kiểm tra và thay thế bugi mới nếu cần thiết.
  • Thường xuyên vệ sinh lọc nhiên liệu ô tô định kỳ hoặc thay thế lọc nhiên liệu mới nếu xe đã vận hành hơn 40.000km.
  • Thay bộ kim phun mới hoặc Vệ sinh kim phun định kỳ hoặc thay bộ kim phun mới nếu cần thiết để giúp động cơ buồng đốt của xe được bảo vệ tốt hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.
  • Vệ sinh lọc nhiên liệu đồng thời thay bơm cao áp để giúp cho xe hoạt động tốt hơn, hạn chế được tình trạng ra khói đen.
  • Có thể dùng đồng hồ kiểm tra áp suất trong buồng đốt để xác định được bộ phận hoặc vị trí hư hỏng.

Ngoài ra, bạn cũng nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để kiểm tra, sửa chữa định kỳ để xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Việc kiểm tra bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp xe vận hành êm hơn, hạn chế được nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Kết luận

Xe ô tô ra khói đen không phải là hiện tượng hiếm gặp, tuy nhiên không nên để tình trạng này kéo dài quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến công suất và khả năng vận hành của xe. Qua bài viết trên đây, GOCADO hy vọng bạn đọc đã trang bị được thêm những kiến thức hữu ích và có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề cũng như nguyên nhân xe ô tô ra khói đen từ đó có những biện pháp xử lý kịp thời. 

GOCADO hiện đang cung cấp các sản phẩm sáp thơm, nước hoa ô tô trên thị trường toàn quốc và đang có nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho bạn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *